Bị Hạ viện luận tội, điều gì chờ đón ông Trump trong tuần cuối nhiệm kì?

Tổng thống Trump. Ảnh: Sky News
Tổng thống Trump. Ảnh: Sky News
TPO - Phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu sớm nhất vào tuần sau, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ Tư, 13/1.

“Ngay cả khi quy trình luận tội của Thượng viện bắt đầu được tiến hành từ tuần này, và diễn ra một cách nhanh chóng, thì vẫn sẽ không có phán quyết nào được đưa ra trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Đây không phải là quyết định của tôi, mà đó là sự thật”, ông Mitch McConnell cho biết trong một tuyên bố. “Một phiên tòa dù công bằng hay nghiêm túc đến đâu cũng không thể kết thúc trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Thượng viện Mỹ từng tổ chức 3 phiên tòa luận tội Tổng thống trong lịch sử, chúng kéo dài lần lượt 83 ngày, 37 ngày và 21 ngày.”

Việc Thượng viện không kịp thông qua nghị quyết luận tội ông Trump được Reuters dự đoán sẽ tạo ra một cuộc “đấu đá đảng phái” trong những ngày đầu tiên tại vị của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Mitch McConnell sẽ mất vị trí lãnh đạo phe đa số khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức cùng 2 Thượng nghị sĩ Dân chủ mới đắc cử ở bang Georgia. Thượng viện khi đó sẽ được đảng Dân chủ kiểm soát.

Phiên tòa bỏ phiếu về nghị quyết luận tội Tổng thống Trump sẽ được chủ trì bởi Chánh an John Robers.

Trước đó cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

Đáng chú ý, có tới 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump cùng các nghị sĩ đảng Dân chủ. Không nghị sĩ đảng Dân chủ nào bỏ phiếu phản đối việc luận tội.

Theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc “kích động nổi dậy” vì đã có bài phát biểu với nội dung công kích ngay trước khi đám đông ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol.

Vụ tấn công khiến các nghị sĩ phải sơ tán giữa phiên họp Quốc hội, và ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Cũng trong tối 13/1, cùng thời điểm Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội, Tổng thống Trump đã đăng tải một video lên mạng xã hội. Trong đó, ông một lần nữa lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng không đề cập đến việc mình bị luận tội.

"Tôi muốn khẳng định rõ ràng, rằng tôi dứt khoát lên án vụ bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến tuần trước. Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ đứng trên đất nước chúng ta và không có chỗ đứng trong phong trào của chúng ta."

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".