Ông Trump sẽ dành một cuộc họp báo để nói về vấn đề Trung Quốc

Ông Trump sẽ dành một cuộc họp báo để nói về các vấn đề Trung Quốc.
Ông Trump sẽ dành một cuộc họp báo để nói về các vấn đề Trung Quốc.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ dành cuộc họp báo ngày 29/5 để nói về vấn đề Trung Quốc, trong đó căng thẳng leo thang Mỹ- Trung về vấn đề Hong Kong và sự bùng phát virus corona.

Trả lời các phóng viên tại cuộc họp ở phòng Bầu dục ngày 28/5, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ thông báo vào ngày mai về việc chúng tôi sẽ làm gì với Trung Quốc. Chúng tôi rất không hài lòng với Trung Quốc”.

Theo các nguồn tin ngoại giao, cuộc họp báo này sẽ diễn ra cùng ngày mà Anh và Mỹ đều muốn Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc gặp gỡ không chính thức đằng sau việc đóng cửa thảo luận về tình hình Hong Kong

Những lo ngại về việc Trung Quốc sẽ sử dụng luật mới để chấm dứt sự tự do của Hong Kong đã thúc đẩy hy vọng rằng ông Trump sẽ lên kế hoạch đáp trả. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cuộc đối đầu sâu rộng hơn nữa giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo tờ New York Times, một biện pháp đang được xem xét là hủy bỏ thị thực cho hàng ngàn sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp tại các trường đại học Mỹ có quan hệ với các cơ sở giáo dục liên kết với quân đội Trung Quốc.

Washington và Bắc Kinh đã xung đột về trách nhiệm đối với quy mô của đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng đã lan rộng trên toàn thế giới và gây ra sự tàn phá ở Mỹ.

Các nhà phê bình Mỹ cáo buộc ông Trump quản lý sai và 100.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 và nạn thất nghiệp lớn là kết quả của phản ứng liên bang chậm chạp đối với virus SARS-CoV-2  lan rộng ra khắp nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump đổ lỗi cuộc khủng hoảng cho phía Trung Quốc và trong một thời gian dài khăng khăng gọi bệnh COVID-19  là do "virus Trung Quốc". Ông đã đe dọa sẽ cắt nguồn tài trợ của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới với cáo buộc cơ quan này của Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ Bắc Kinh che giấu dịch bệnh.

Ông Trump  hy vọng thúc đẩy kết quả của thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung giai đoạn 1 là một trong những thành tựu lớn của ông trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, nhưng sự tàn phá kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm cho tình hình trở nên xấu đi.

Ngày 28/5, khi được hỏi liệu ông có cam kết thực hiện các điều khoản của thỏa thuận thương mại hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi không hài lòng với những gì đang xảy ra."

"Tất cả mọi người trên thế giới đang phải gánh chịu hậu quả của  dịch COVID-19, 186 quốc gia tất cả", ông Trump nói.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.