Ông Trump 'cho' WHO 30 ngày để cải tổ, doạ cắt tài trợ vĩnh viễn

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đăng tải lên Twitter bức thư gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong đó, ông đe doạ sẽ vĩnh viễn dừng tài trợ cho WHO, và xem xét lại tư cách thành viên WHO của Mỹ nếu cơ quan này “không cam kết cải thiện tình hình hoạt động trong vòng 30 ngày tới”.

Tổng thống Trump cáo buộc WHO “phớt lờ các báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan virus ở Vũ Hán” khi các báo cáo này trái với thông tin chính thức của chính phủ Trung Quốc.

Ông cũng buộc tội WHO đưa ra những tuyên bố không chính xác về COVID-19, đồng thời “chịu áp lực của Bắc Kinh để trì hoãn việc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu”.

Các cáo buộc này của Tổng thống Trump từng nhiều lần bị cả Bắc Kinh và WHO bác bỏ.

Trước đó, ngày 14/4, ông Trump tuyên bố Mỹ tạm ngừng tài trợ cho WHO để đánh giá lại những gì WHO đã làm khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ngày 15/5, trong chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News, một dự thảo bức thư dài 5 trang được cho là của ông Trump gửi ông Tedros đã được công bố,

Trong bức thư chưa được xác nhận này, chính quyền ông Trump "đồng ý đóng góp số tiền bằng với phần đóng góp của Trung Quốc" cho WHO.

“Dù còn nhiều thiếu sót, nhưng WHO vẫn có triển vọng rất lớn. Và tôi muốn thấy WHO phát huy triển vọng này, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu”, bức thư nhấn mạnh, dường như được viết theo giọng của Tổng thống Trump.

Số tiền Mỹ từng tài trợ cho WHO là khoảng 400 triệu USD/năm. Nếu nối lại tài trợ với mức tương đương Trung Quốc, Mỹ sẽ chỉ bỏ ra khoảng 1/10 số tiền nói trên.

“Nếu Trung Quốc tăng tài trợ cho WHO”, bức thư viết, “thì chúng tôi cũng sẽ tăng.”

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG