Ông trùm buôn lậu xăng dầu khai chi tiền cho cựu Thiếu tướng đi chơi golf, đúc chuông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quá trình trả lời xét hỏi tại tòa, ông trùm đường dây buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khai thi thoảng ông Lê Văn Minh, cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vào Sài Gòn, ông có đưa 1 - 2 trăm triệu đồng để vị này chơi golf.

Thông đồng che giấu tiền nhận hối lộ

Chiều 13/7, phiên tòa xét xử 14 bị cáo, trong đó có một số là cựu sĩ quan Cảnh sát biển, Biên Phòng, Cảnh sát giao thông trong vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người đi nước ngoài trái phép” và “Không tố giác tội phạm” tiếp tục phần xét hỏi.

Khai tại tòa với tư cách nhân chứng, ông Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), khai từ tháng 9/2019 – 12/2020, đã chi 8 tỷ đồng, để nhờ Nguyễn Văn Hùng (cựu thượng tá, cựu Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) "giúp đỡ" cho hoạt động buôn lậu xăng sang Campuchia và chuyển lậu xăng dầu về tiêu thụ ở tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh miền Tây.

Quá trình buôn lậu, Hữu và Hùng còn bàn nhau dùng tiền mà Hữu chi cho Hùng để hối lộ các bị cáo: Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 1 tỷ đồng; Lê Văn Phương (cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh) 360 triệu đồng và Phạm Hồ Hải (Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh) 330 triệu đồng.

Tại tòa, ông Nguyễn Văn Hùng thừa nhận việc chi tiền cho các bị cáo Trên, Phương, Hải từ số tiền mà ông Hữu đã chi cho mình; còn các bị cáo Trên, Phương cũng đều thừa nhận hành vi nhận tiền từ Hữu thông qua Hùng. Riêng bị cáo Phạm Hồ Hải cho rằng Hùng chỉ chuyển khoản trả nợ chứ không phải tiền hối lộ.

Theo lời khai của cựu thượng tá Nguyễn Văn Hùng, sau khi Phan Thanh Hữu bị bắt, bị cáo cùng cựu đại tá Phạm Văn Trên và Phạm Hồ Hải có gặp nhau, thống nhất rằng sẽ hợp thức số tiền đưa nhận hàng tháng là tiền vay mượn của nhau. Mục đích nhằm đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra.

Luật sư hỏi "vì sao ban đầu không khai?", bị cáo cho biết, có thống nhất với ông Trên và ông Hải rằng “các anh lo cho gia đình, vợ con của em, em sẽ không khai”. Tuy nhiên, sau khi bị bắt tạm giam, bị cáo suy nghĩ và nhận thức được sai phạm của mình nên quyết định khai.

Ông trùm buôn lậu xăng dầu khai chi tiền cho cựu Thiếu tướng đi chơi golf, đúc chuông ảnh 1

Cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh.

Chi tiền cho cựu Thiếu tướng đi chơi golf

Cũng tại phần xét hỏi, ông Phan Thanh Hữu phủ nhận chuyển tiền hối lộ cho bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) trực tiếp và thông qua vợ, con Minh như cáo trạng của Viện kiểm sát.

Ông Hữu khai, ông này và bị cáo Lê Văn Minh có chung tiền để kinh doanh tàu cá, số tiền 1,25 tỷ đồng mà ông trùm chuyển cho bà Trần Thị Liên (vợ bị cáo Minh) và Lê Diệu Linh (con gái bị cáo Minh) chỉ là tiền gửi để bà Liên làm công đức.

Ngoài ra, ông Hữu còn khai, "thi thoảng Lê Văn Minh vào Sài Gòn có đưa cho Minh 1 - 2 trăm triệu để chơi golf".

Cũng có một lần bị cáo Minh nói đang làm đền thờ nhưng thiếu tiền đúc chuông, làm trần và cửa gỗ nên ông Hữu nói sẽ cấp tiền cho bị cáo Minh. "Có tháng tôi đưa 150 triệu, có tháng 200 triệu... là phụ cho ông Minh đúc chuông, làm trần, cửa gỗ cho đền thờ thật đẹp", ông Hữu khai.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự Trung ương, từ tháng 12/2019 - 8/2020, mỗi tháng Hữu chi cho Lê Văn Minh số tiền 450 triệu đồng, trong đó, Hữu giao con trai là Phan Lê Hoàng Anh hai lần chuyển khoản vào tài khoản của vợ Minh là Trần Thị Liên số tiền 750 triệu đồng. Ngoài ra, tháng 2/2020, Hoàng Anh còn đưa trực tiếp tiền mặt cho bà Trần Thị Liên 450 triệu đồng; các tháng còn lại, cá nhân Hữu trực tiếp đưa tiền mặt cho Lê Văn Minh, mỗi tháng 450 triệu đồng, ở các địa điểm tại TPHCM.

Cáo buộc còn cho rằng, tháng 8/2020, ông Minh cần tiền nên chủ động hỏi ứng trước của Hữu và nhắn tin số tài khoản của con gái ông ta là Lê Diệu Linh để Hữu chuyển 500 triệu đồng...Tổng số tiền Phan Thanh Hữu đã đưa hối lộ cho Lê Văn Minh từ tháng 12/2019 - 1/2021 là 6,9 tỷ đồng đồng.

Ngày 7/7, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã ban hành cáo trạng truy tố ông Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ, Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 70 đồng phạm về tội buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng trị giá khoảng 2.900 tỷ đồng.

Để phục vụ cho hoạt động buôn lậu xăng nêu trên, ông Hữu đã chi hối lộ cho rất nhiều cựu sĩ quan cấp tướng, tá, thuộc các lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng, Cảnh sát giao thông và Cảng vụ hàng hải các tỉnh phía nam.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.