Ông Tập Cận Bình không dự hội nghị G20, tiêu tan cơ hội cho thượng đỉnh Mỹ - Trung

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã thông báo với đại diện các nước khác trong G20 rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Ý vào cuối tháng này, Bloomberg dẫn các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Các phái viên Trung Quốc nói rằng ông Tập không tham dự sự kiện là vì quy định liên quan đến COVID-19 bắt buộc tất cả những người trở về từ nước ngoài phải cách ly.

Ý, nước chủ nhà G20 năm nay, chưa nhận được thông báo chính thức. Bắc Kinh thường chỉ thông báo kế hoạch công du của lãnh đạo vào phút chót, và quyết định cuối cùng có thể sẽ chỉ được gửi tới Chính phủ Ý vào thời điểm sát ngày hội nghị 30/10.

Chính phủ Ý từ chối bình luận trong khi các đại sứ quán Trung Quốc tại London và Rome chưa phản hồi đề nghị bình luận, Bloomberg cho biết.

Ông Tập chưa có chuyến công du nước ngoài nào kể từ giữa tháng 1/2020 nhưng có tham gia một số sự kiện quốc tế bằng hình thức trực tuyến.

Thượng đỉnh G20 diễn ra vào thời điểm quan trọng cho quan hệ quốc tế, với các chủ đề như biến đổi khí hậu, nguồn cung vắc-xin COVID-19 và nền kinh tế toàn cầu trước thực trạng thiếu lao động, thiết bị bán dẫn và nhiên liệu.

Quan điểm của Trung Quốc có vai trò quan trọng trong những vấn đề đó, vì thế sự vắng mặt của ông Tập khiến G20 khó đạt được những thoả thuận thực chất, các nhà ngoại giao cho biết.

Đã có suy đoán rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh bên lề G20 lần này để giải quyết những khúc mắc trong quan hệ song phương.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG