Ông Putin muốn thay đổi quy định Hiến pháp về nhiệm kì tối đa của Tổng thống

Ông Putin trong cuộc họp báo chiều 19/12. Ảnh: Sputnik
Ông Putin trong cuộc họp báo chiều 19/12. Ảnh: Sputnik
TPO - Về Hiến pháp Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng có thể loại bỏ cụm từ "liên tiếp" trong điều khoản “một người không thể đảm nhiệm chức vụ nguyên thủ quốc gia trong hơn hai nhiệm kì liên tiếp”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sẽ nắm quyền bao lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 19/12, cho biết: “Người đầy tớ của các bạn đã có cơ hội giữ chức vụ Tổng thống hai nhiệm kì liên tiếp. Sau đó lùi bước và tiếp tục ra tranh cử Tổng thống. Việc này không vi phạm Hiến pháp, bởi đó không phải là hai nhiệm kì liên tiếp.”

Ông Putin lần đầu tiên nắm quyền Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999.

Ông nắm quyền trong 2 nhiệm kỳ, đến năm 2008, và không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp do Hiến pháp Nga không cho phép. Cuộc bầu cử năm 2008 chứng kiến ông Dmitry Medvedev đắc cử và bổ nhiệm ông Putin làm thủ tướng. Ông Putin trở lại Điện Kremlin vào tháng 3/2012 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 (nhiệm kỳ tổng thống Nga lúc này đã được kéo dài thành 6 năm).

Trong cuộc bầu cử năm 2018, ông Putin tiếp tục đắc cử, và dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kì vào năm 2024.

Theo ông Putin, điều khoản quy định về nhiệm kì Tổng thống trong Hiến pháp gây bối rối cho một số chuyên gia chính trị.

“Những gì cần làm liên quan đến điều khoản này là loại bỏ cụm từ “liên tiếp”, Tổng thống Nga nói trong cuộc họp báo cuối năm ở Moscow. “Thay vào đó, nên sửa thành mỗi người chỉ được nắm giữ chức vụ Tổng thống tối đa hai nhiệm kì.”

Trước đó, nhiều nhà quan sát cho rằng ông Putin có thể thay đổi Hiến pháp để kéo dài thời gian tại vị, hoặc thành lập nhà nước liên minh Nga - Belarus để tiếp tục nắm quyền.

Theo Theo Tass, Moscow Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…