Ông Putin đi bỏ phiếu về việc sửa đổi Hiến pháp Nga

Người Nga đi bỏ phiếu ngày 1/7. Ảnh: Tass
Người Nga đi bỏ phiếu ngày 1/7. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 1/7, đã bỏ phiếu tại tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học, phía Tây Nam thủ đô Moscow.

Trước đó, theo quyết định của Tổng thống Putin, người dân Nga hôm nay được nghỉ làm để đi bỏ phiếu.

Ngày 30/6, ông Putin đã có bài phát biểu trước toàn dân Nga khi nước này chuẩn bị bước vào ngày bỏ phiếu chính thức 1/7.

Trong bài phát biểu, ông Putin kêu gọi tất cả các công dân Nga đi bỏ phiếu, vì những điều luật sử đổi sẽ chỉ được thông qua với sự ủng hộ của nhân dân. Hiến pháp hiện hành của Nga được thông qua vào năm 1993.

Ông Putin đi bỏ phiếu về việc sửa đổi Hiến pháp Nga ảnh 1 Tổng thống Nga Putin đi bỏ phiếu. Ảnh: Tass
Ông Putin đi bỏ phiếu về việc sửa đổi Hiến pháp Nga ảnh 2 Các điểm bỏ phiếu đảm bảo tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19. Ảnh: Tass

Cuộc bỏ phiếu toàn quốc về việc sửa đổi Hiến pháp Nga đã bắt đầu từ ngày 25/6. Dù 1/7 mới là ngày bỏ phiếu chính thức, nhưng người dân Nga đã có thể bỏ phiếu từ ngày 25 đến ngày 30/6 để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Người dân cũng có thể bỏ phiếu tại nhà hoặc các điểm bỏ phiếu tạm thời ở khu dân cư.

Ngoài ra, cư dân Moscow và vùng Nizhny Novgorod có thể bỏ phiếu trực tuyến.

Việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu sau khi quá trình bỏ phiếu kết thúc lúc 20h ngày 1/7 (giờ địa phương).

Trong lần trưng cầu ý dân này, có tới 206 nội dung sửa đổi trong Hiến pháp Liên bang Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin đề xuất, quan trọng nhất là sự sửa đổi trong những điều khoản liên quan đến quyền hạn và điều kiện tranh cử Tổng thống. 

Dự thảo hiến pháp này xóa bỏ các hạn chế đối với tổng thống đương nhiệm, thiết lập lại các nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0, nên ông Putin có thể tiếp tục tái tranh cử 2 nhiệm kì nữa sau khi thời gian cầm quyền của ông hiện nay kết thúc vào năm 2024.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.