Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho đồng chí Nguyễn Thiện Nhân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho đồng chí Nguyễn Thiện Nhân.
TPO - Sáng 10/5, Bộ Chính trị đã trao quyết định phân công ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Buổi lễ trao quyết định diễn ra tại Hội nghị công bố trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, tổ chức tại hội trường Thành ủy TP.HCM. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương.

Trưởng ban Tổ chức trung ương đã đọc quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự.

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM (nhiệm kỳ 2015 – 2020), giữ chức Phó ban Kinh tế trung ương. 

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thay mặt Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao quyết định phân công ông Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM thay ông Đinh La Thăng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM ảnh 1 Ông Đinh La Thăng chúc mừng ông Nguyễn Thiện Nhân.
Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đánh giá  Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII đối với ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM. Đồng thời, Bộ Chính trị cũng đã quyết định để ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV và điều động, phân công giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội cho biết để đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương Đảng đối với Đảng bộ Thành phố, căn cứ vào quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sau khi tham khảo ý kiến các đồng chí có trách nhiệm, có liên quan và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo thành phố, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện, cân nhắc nhiều mặt, nhiều chiều các phương án kiện toàn, phân công và đã biểu quyết đồng thuận tuyệt đối 100% với phương án phân công đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷu ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của TP.HCM.

Bộ Chính trị nhận thấy, đây là phương án tương đối phù hợp nhất trong những phương án được xem xét, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố hiện nay cũng như yêu cầu của Trung ương, đảm bảo sự kế thừa, phát triển của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng; đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đinh La Thăng chúc mừng ông Nguyễn Thiện Nhân và cho rằng là người đã từng gắn bó với TPHCM một thời gian dài, mẫu mực, trí tuệ, ông Nhân sẽ đảm nhiệm tốt vai trò là Bí thư Thành uỷ TPHCM.

“Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân là người trưởng thành từ TPHCM, am hiểu sâu sắc thành phố, đã từng giữ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM. Đồng chí ra Trung ương làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ, sau đó là Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí luôn mẫu mực, gương mẫu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ giao. Tôi xin chúc đồng chí cùng với tập thể Thường trực, Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của thành phố, để đưa thành phố thân yêu của chúng ta phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xây dựng thành phố ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình", ông Đinh La Thăng phát biểu.

Ông Thăng cũng gửi lời cảm ơn đến nhân dân TPHCM, Đảng bộ và chính quyền TPHCM: "Tôi xin được cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã dành cho tôi tình cảm quý mến, chân thành, sự ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ, để tôi cùng Thường trực, Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ, cùng với nhân dân thành phố nỗ lực phấn đấu để xây dựng, phát triển thành phố theo đúng nghị quyết XII của Đảng và Nghị quyết X Đảng bộ thành phó. Thời gian tôi công tác tại TPHCM chỉ 15 tháng, nhưng tôi đã cảm nhận được tình cảm và sự ủng hộ vô cùng quý báu của các đồng chí lão thành cách mạng, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố dành cho tôi. Tôi coi đây là tài sản vô giá để luôn trân trọng, nâng niu, giữ gìn trong suốt cuộc đời mình".

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho đồng chí Đinh La Thăng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân nói ông đã được trở về "ngôi nhà" TPHCM lần thứ hai. Ông cảm thấy vinh dự vì được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ.

Ông Nhân nói lần thứ nhất ông về TPHCM là vào năm 1983. Ông gắn bó với thành phố này trên nhiều cương vị công tác, từ công tác Đoàn đến ngành giáo dục và trưởng thành từ thành phố.

Nhiều bậc cán bộ, lãnh đạo lão thành ở TPHCM, như nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh... đã gắn bó, dìu dắt ông.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn ông Đinh La Thăng trong thời gian đảm nhiệm cương vị Bí thư Thành ủy đã đóng góp tích cực cho TPHCM. Ông Nhân cảm ơn nhân dân, Đảng bộ và chính quyền TPHCM đã đón nhận ông và hứa sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của TPHCM. Ông hứa cùng với hơn 10 triệu đồng bào thành phố sẽ chung tay xây dựng thành phố tươi đẹp, giàu mạnh hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM ảnh 3 Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa chúc mừng tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân sinh ngày 12/6/1953 ở Xã Phương Trà, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Từ năm 1980 đến 1983 ông Nhân công tác tại Viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng. Tiếp đó, ông làm việc tại trường ĐH Bách khoa TP HCM ở các vị trí: giảng viên, Phó chủ nhiệm bộ môn, Trưởng khoa và Phó hiệu trưởng.

Tân bí thư Thành ủy TP HCM cũng có thời gian làm Tùy viên giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Đức.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.