Ông Huỳnh Văn Nén đề nghị xử lý hình sự 14 cán bộ gây oan sai

Ông Huỳnh Văn Nén kí tên vào đơn tố cáo bổ sung vào chiều 3/3. Ảnh: Ngô Bình
Ông Huỳnh Văn Nén kí tên vào đơn tố cáo bổ sung vào chiều 3/3. Ảnh: Ngô Bình
TPO - Ông Huỳnh Văn Nén cho rằng những cán bộ tham gia tố tụng gây oan sai trong hai vụ án đối với ông chưa bị xử lý trách nhiệm nên đã làm đơn tố cáo, đề nghị xử lý hình sự.

Chiều 3/3, ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục làm việc với cán bộ điều tra của Cục điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao xung quanh nội dung ông tố cáo các cán bộ tham gia tố tụng đã gây oan sai cho ông trong hai vụ án vườn điều (giết bà Dương Thị Mỹ) và vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Theo đơn của ông Huỳnh Văn Nén và những người của gia đình vợ ông, sau khi được minh oan trong vụ án vườn điều, họ đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những người cán bộ đã gây oan sai cho họ nhưng đến nay chưa được giải quyết. Mới đây ngày 3/12/2015, TAND tỉnh Bình Thuận cùng các cơ quan khác đã tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén và gia đình về hai vụ án oan sai trên nhưng cũng chưa thấy công bố những cán bộ tiến hành tố tụng hai vụ án này bị xử lý về trách nhiệm.

Nhân hai vụ án trên đã được sáng tỏ, ông Huỳnh Văn Nén và những người trong gia đình của vợ được minh oan nên đã làm đơn kiến nghị cơ quan tố tụng khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng của các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong hai vụ án vườn điều và vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Đề nghị làm rõ bức cung, nhục hình…

Trao đổi với Tiền Phong, luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, trong đơn tố cáo, ông Huỳnh Văn Nén và những người của gia đình vợ đề nghị xem xét những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án trên về các hành vi: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, ra bản án trái pháp luật, dùng nhục hình bức cung, làm sai lệch hồ sơ,…

Ông Nguyễn Thận cho biết, ngoài những nội dung trong đơn tố cáo, ông Nén còn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Văn Hùng và Đinh Kỳ Đáp (hai điều tra viên trong hai vụ án vườn điều và vụ giết bà Lê Thị Bông).

Ông Huỳnh Văn Nén đề nghị xử lý hình sự 14 cán bộ gây oan sai ảnh 1

Ông Nguyễn Thận cùng các luật sư đi cùng ông Huỳnh Văn Nén đến Viện KSND Tối cao. Ảnh Việt Văn

“Ngoài ra, trong buổi chiều 3/3 này, khi lên làm việc với cán bộ Cục điều tra, Viện KSND Tối cao, Nén sẽ bổ sung đơn tố cáo lần 1, đề nghị khởi tố thêm 12 người tham gia điều tra, truy tố và xét xử Nén trong suốt quá trình tố tụng của cả hai vụ án trên”, ông Nguyễn Thận nói.


Ông Nguyễn Thận cho biết thêm, sau khi Cục điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao thụ lý đơn tố cáo của Nén đã cử cán bộ tiếp nhận đơn và mời lên làm việc. Sau buổi làm việc hôm nay, Viện KSND Tối cao sẽ cử cán bộ đi xác minh vụ việc để làm rõ những nội dung mà Nén tố cáo.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày ông Huỳnh Văn Nén đã cùng ông Nguyễn Thận (người đi kêu oan suốt 17 năm qua cho ông Nén), cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ruột ông Nén) và các luật sư Phạm Công Út, Nguyễn Quynh cũng đã có buổi làm việc với đơn vị này.

MỚI - NÓNG