Ông Hàn Đức Long đề nghị sớm được xin lỗi công khai

Ông Hàn Đức Long (trái) và luật sư Ngô Ngọc Trai.
Ông Hàn Đức Long (trái) và luật sư Ngô Ngọc Trai.
TPO - Luật sư của ông Hàn Đức Long cho biết đã nộp đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm tổ chức xin lỗi công khai.

Ngày 5/1, luật sư Ngô Ngọc Trai – người bảo vệ quyền lợi cho ông Hàn Đức Long (SN 1959, ở Tân Yên, Bắc Giang) cho biết, gia đình cùng luật sư đã nộp đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm tổ chức minh oanh và xin lỗi công khai "tử tù 11 năm" này.

Trước đó, vào ngày 20/12, VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án "hiếp dâm, giết bé gái 5 tuổi" đối với bị can Hàn Đức Long; hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông. Như vậy, ông Long được xác định không phải thủ phạm, trong khi đã bị bắt giam oan, truy tố oan, xét xử oan và chịu giam cầm trong suốt 11 năm qua (từ tháng 10/2005 đến tháng 12/2016). 

Luật sư Trai cho rằng, căn cứ theo quy định hiện hành,  trách nhiệm bồi thường thuộc về TAND Cấp cao tại Hà Nội. Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cũng xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, dù phía gia đình và luật sư của ông Hàn Đức Long có văn bản đề nghị sớm tổ chức minh oan, công khai xin lỗi nhưng đến nay chưa có kết quả. Luật sư Trai cho biết thêm ngày 3/1/2017, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội có trả lời ông rằng đơn vị đang chờ ý kiến chỉ đạo của TAND Tối cao.

Vì vậy, Luật sư Trai thay mặt ông Long gửi đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao có chỉ đạo đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện việc minh oan, xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long, tránh gây thêm những tổn thất tinh thần cho ông Long và gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm