Ông Biden nói lính Mỹ có thể sẽ ở lại Afghanistan sau hạn chót rút quân

0:00 / 0:00
0:00
Lính Mỹ canh gác ở sân bay Kabul. Ảnh: Reuters
Lính Mỹ canh gác ở sân bay Kabul. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ có thể ở lại Afghanistan sau hạn chót 31/8 để sơ tán công dân. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ hiện không có khả năng tiếp cận những người ở ngoài sân bay Kabul.

“Nếu còn công dân Mỹ, chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi đưa hết mọi người đi”, ông Biden nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn.

Trước đó, ông Biden đặt hạn chót rút quân là ngày 31/8, nhưng với tình hình hỗn loạn ở sân bay Kabul, nhiều nghị sĩ đã thúc ép tổng thống gia hạn.

Bảo vệ quyết định của mình, ông Biden nói những gì đang xảy ra là “vấn đề không tránh khỏi khi Mỹ chấm dứt sự hiện diện của mình sau 20 năm”.

“Việc rút đi mà không xảy ra hỗn loạn là điều không tưởng”, ông Biden nói. Tổng thống cũng cho biết Taliban hiện đang hợp tác để giúp đưa người Mỹ rời khỏi Afghanistan. Nhưng "chúng tôi gặp khó khăn hơn" trong việc sơ tán các công dân Afghanistan từng hợp tác với Mỹ, bao gồm các phiên dịch viên, các nhà thầu và gia đình.

Việc Taliban giành được Afghanistan với tốc độ vũ bão khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài khác vừa rút đi đã dẫn đến cảnh tháo chạy hỗn loạn tại sân bay Kabul. Các nhà ngoại giao, công dân nước ngoài và người Afghanistan cố gắng rời đi nhưng lại bị cản trở bởi đám đông và các trạm kiểm soát của Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, rằng quân đội nước này hiện không có khả năng tiếp cận những người ở ngoài sân bay Kabul. “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để gỡ rối và tạo lối đi cho họ đến sân bay”.

Ông Austin cho biết Mỹ không hài lòng với số lượng người đã được sơ tán. “Rõ ràng chúng tôi còn cách mục tiêu rất xa.”

Khoảng 4.500 binh sĩ Mỹ đang hiện diện ở Kabul, và “không có bất cứ cuộc đối đầu nào với Taliban”. “Các đường dây liên lạc của chúng tôi với các chỉ huy Taliban vẫn để ngỏ.”

Ông Biden nói lính Mỹ có thể sẽ ở lại Afghanistan sau hạn chót rút quân ảnh 1

Một phụ nữ ôm con nhỏ được lính Mỹ dẫn đường ở sân bay Kabul. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris hôm qua, 18/8, đã thảo luận về cách để đẩy nhanh việc sơ tán người Mỹ và người tị nạn khỏi Afghanistan với nhóm an ninh quốc gia, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden nói với ABC rằng Mỹ sẵn sàng đón nhận khoảng 60.000 người. Đến thời điểm hiện tại, Mỹ mới chỉ có thể sơ tán khoảng 3.200 người. Ước tính khoảng 10.000 người Mỹ có thể vẫn ở Afghanistan. Trong vài ngày tới, Washington đặt mục tiêu tăng tốc sơ tán lên 9.000 người /ngày.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).