Ông Biden làm tổng thống, chiến lược quân sự Mỹ có thay đổi gì?

Ông Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021
Ông Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021
TPO - Các nhà phân tích nhận định, với việc Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden làm chủ Nhà Trắng và đảng Cộng hòa vẫn duy trì ưu thế ở Thượng viện, các nhà quan sát không nên mong đợi một sự thay đổi triệt để trong chiến lược hoặc chi tiêu quân sự.

Ông Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 và đảng Cộng hòa (GOP) dự kiến sẽ có ít nhất 50 ghế trong Thượng viện trong nhiệm kỳ tiếp theo, tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử bỏ phiếu vào ngày 5 tháng 1 ở bang Georgia.

Chi tiêu quốc phòng trong năm tài chính 2020 ở mức 738 tỷ USD. Nhiều người dự báo ngân sách quân sự Mỹ sẽ giảm trong những năm tới để đối phó với suy thoái kinh tế từ đại dịch COVID-19 và thâm hụt liên bang gia tăng.

Tuy nhiên, Robert Work, cựu Thứ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Obama, không cho rằng mức chi tiêu sẽ giảm mạnh.

"Năm tài chính 2021 sẽ không thay đổi", ông nói trong một hội thảo gần đây do Trung tâm An ninh Mỹ mới tổ chức. “Năm tài chính 2021, tôi vẫn nghĩ sẽ không có nhiều thay đổi. Và khi tôi nói không nhiều thay đổi nghĩa là cộng hoặc trừ 2 phần trăm. … Không có sai lệch lớn. Ngoài ra, rất khó để thấy. Mọi việc có thể đi theo một hoặc hai hướng: trong ngắn hạn, cộng hoặc trừ phần trăm; sau năm 2012, có thể giảm thêm một chút nhưng tôi không mong đợi sự sụt giảm lớn. "

Diem Salmon, cựu Giám đốc Ngân sách của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, tương đối lạc quan về ngân sách quốc phòng Mỹ.

“Tôi không nghĩ rằng ngân sách sẽ giảm xuống,” cô nói với National Defense. “Họ sẽ phải đi đến một thỏa thuận lưỡng đảng về ngân sách và tôi không thấy ai muốn từ bỏ ràng buộc chi tiêu trong nước với quốc phòng ”.

Trong những năm gần đây, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã nâng mức giới hạn đối với cả chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng được áp đặt bởi Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011. Mặc dù các mức giới hạn sẽ không còn được áp dụng vào năm 2022 và hơn thế nữa, cô Salmon nhận thấy động lực tương tự tiếp tục diễn ra khi đảng Dân chủ thương lượng để có được các khoản chi phi quốc phòng cao hơn và đảng Cộng hòa thúc đẩy nhiều tài trợ cho quân sự hơn.

“Sẽ không có tình huống chi tiêu trong nước tăng lên nhưng chi tiêu quốc phòng lại giảm”, Salmon nói. “Miễn là đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tuy không hơn nhiều trong Thượng viện, bạn sẽ tiếp tục thấy sự cân bằng giữa chi tiêu trong nước và quốc phòng. Và tôi hy vọng chính quyền Biden có thể sẽ muốn tăng các chương trình phi quốc phòng, hoặc ít nhất là giữ cho chi tiêu trong nước khá ổn định. "

Chính quyền Biden dự kiến sẽ xem xét kỹ lưỡng các kế hoạch hiện đại hóa hạt nhân. Một số nhà quan sát cho rằng lực lượng trên bộ của bộ ba chiến lược - bao gồm cả máy bay ném bom và tàu ngầm - có thể bị cắt giảm hoặc loại bỏ nhiều. Nhưng Eric Sayers, một nhà phân tích của Viện Doanh nghiệp Mỹ, người mô tả ông Biden là một "đảng viên Dân chủ ôn hòa" về các vấn đề chính sách hạt nhân, không hình dung điều đó sẽ xảy ra.

Mặc dù có thể có một số thay đổi xung quanh các kế hoạch của chính quyền ông Trump, bao gồm cả việc "quay trở lại" trọng dụng vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp, bộ ba hạt nhân sẽ được chính quyền Biden giữ nguyên và các hệ thống mới sẽ được xây dựng, ông Sayers dự đoán.

Tuy nhiên, các phương án tăng cường lực lượng thông thường do các nhà lãnh đạo quân sự trong chính quyền Trump đề xuất - chẳng hạn như hải quân Mỹ với kế hoạch tăng số tàu chiến lên hơn 500 tàu và không quân có 386 phi đội- có thể sẽ giảm sút, theo ông Work.

“Nhóm chuyển đổi của ông Biden đã nói rằng khả năng quan trọng hơn số. Họ không bị mắc kẹt vào những con số”, ông Work nói. “Sẽ không có… sự gia tăng lớn về số lượng ngoại trừ các lĩnh vực như hệ thống mạng và dưới nước.

MỚI - NÓNG