Đặc nhiệm quân đội Mỹ, Trung Quốc so kè hơn kém

Một thành viên đặc nhiệm Giao Long của hải quân Trung Quốc
Một thành viên đặc nhiệm Giao Long của hải quân Trung Quốc
TPO - Trong hai thập kỷ qua, lực lượng hoạt động đặc biệt trong quân sự (đặc công hay đặc nhiệm) đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo quân sự trên khắp thế giới.

Những thành công của các đơn vị đặc biệt của Mỹ và liên quân trong Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (GWOT) và ở Syria chống lại IS đã cho thấy tầm quan trọng và tiện ích của các đội nhỏ đặc nhiệm được đào tạo bài bản.

Trong khi Mỹ và các đồng minh tham chiến ở Trung Đông, quân đội Trung Quốc luôn chú ý theo dõi, đặc biệt là các hoạt động của đặc nhiệm Mỹ. Do đó, Giải phóng quân Nhân dân (PLA) đang ngày càng đầu tư nhiều nguồn lực cho các lực lượng hoạt động đặc biệt của riêng mình.

 Đâu là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai bên?

Các đơn vị hoạt động đặc biệt của Mỹ có thể được chia thành các cấp không chính thức.

Lực lượng Delta và SEAL team 6 sẽ đứng đầu (Cấp 1), tiếp theo là Trung đoàn 75 Biệt động quân, Night Stalker, MARSOC, SEAL và các đội thuyền (Cấp 2), và sau đó là Các Nhóm Lực lượng Đặc biệt (Cấp 3). Đặc nhiệm đường không khó phân loại hơn vì họ thường tăng cường cho các đơn vị khác hơn là triển khai thành đội, theo Business Insider.

Điều quan trọng cần lưu ý là các cấp này liên quan nhiều đến bộ nhiệm vụ và kinh phí hơn là chất lượng của binh sỹ.

Ví dụ, SEAL Team 6 là một phần của Lực lượng Sứ mệnh Quốc gia (những người phản ứng đầu tiên của Lầu Năm Góc) và có nhiều tiền hơn để chi tiêu và nguồn lực để sử dụng hơn một đội SEAL thông thường, nhưng cả hai đều do SEAL điều động.

 Chiến tranh không thường xuyên và các hoạt động đặc biệt đã là một phần của văn hóa quân sự Trung Quốc kể từ thời Tôn Tử, các tác phẩm của ông đã nêu bật giá trị của các cá nhân và đơn vị chuyên biệt trong chiến tranh.

 Tuy nhiên, các hoạt động đặc nhiệm hiện đại của Trung Quốc còn khá mới. Đơn vị đầu tiên, Nhóm Trinh sát Đặc biệt, được thành lập vào năm 1988. Vào cuối những năm 1990, là một phần trong quá trình hiện đại hóa PLA, bảy Nhóm Tác chiến Đặc biệt với số lượng từ 1.000 đến 2.000 người đã được thành lập.

 Hiện nay có một đơn vị đặc nhiệm quy mô lữ đoàn trong mỗi đơn vị trong số năm chiến khu của Trung Quốc, tương đương với các bộ chỉ huy tác chiến của Mỹ.

 Ngoài ra, có rất nhiều đơn vị hoạt động đặc biệt nhỏ hơn với quy mô khác nhau ở các chi nhánh khác. Hải quân, Không quân và Lực lượng Tên lửa Trung Quốc (chi nhánh chịu trách nhiệm về tên lửa hạt nhân và tên lửa thông thường của Trung Quốc) đều có một đơn vị đặc nhiệm riêng.

 Đặc nhiệm hải quân Giao Long (Sea Dragons) có lẽ là đơn vị hoạt động đặc biệt nổi tiếng nhất của Trung Quốc sau khi chiếm thành công một con tàu của bọn cướp biển ở Vịnh Aden và hỗ trợ sơ tán dân thường khỏi Yemen bị chiến tranh tàn phá.

 Nhìn chung, Trung Quốc có từ 20.000 đến 40.000 lính đặc nhiệm với chất lượng khác nhau.

 Điều quan trọng là, các đơn vị đặc nhiệm Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi số lượng trong hai thập kỷ qua, cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang rất chú ý đến đặc điểm chi phí thấp và hiệu quả cao của các đơn vị đặc nhiệm.

 Kể từ đầu những năm 2000, PLA đã trải qua một quá trình hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa mạnh mẽ, chuyển đổi từ một lực lượng chủ yếu là lính nghĩa vụ sang một lực lượng nhỏ hơn, chủ yếu là quân tình nguyện, mặc dù việc nhập ngũ vẫn là một chính sách.

 Mục tiêu chính của lực lượng mới là chiến đấu trong các cuộc chiến ngắn chống lại các đối thủ trong khu vực đồng thời có lợi thế về công nghệ.

Các đơn vị hoạt động đặc biệt của Trung Quốc nói chung đã hưởng lợi từ quá trình hiện đại hóa đó và học hỏi từ tấm gương của các đơn vị đặc nhiệm phương Tây trong 60 năm qua, nhưng lực lượng Trung Quốc vẫn chưa được thử thách trong chiến đấu.

Mặt khác, các đơn vị hoạt động đặc biệt của Mỹ đã tích lũy được kinh nghiệm chiến đấu đáng kinh ngạc trong hai thập kỷ qua. Các đơn vị hoạt động đặc biệt của Trung Quốc cũng tập trung vào khu vực và thiếu sự chỉ huy tập trung như Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt (SOCOM) của Mỹ. Điều này có thể hạn chế hiệu quả của chúng và ảnh hưởng đến khả năng tương tác.

Hơn nữa, các đơn vị hoạt động đặc biệt của Trung Quốc thiếu các khí tài hàng không và hàng hải chuyên dụng mà lính biệt kích Mỹ có, cụ thể là Trung đoàn Hàng không Tác chiến Đặc biệt số 160, đội thuyền đặc biệt, đội tác chiến đặc biệt của Không quân Mỹ.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.