Ổ nhóm “Tây đen” chuyên lừa đảo phụ nữ

Đối tượng Oshanugor James Anyasi.
Đối tượng Oshanugor James Anyasi.
TPO - Sau khi làm quen qua mạng internet, các đối tượng “Tây đen” giả vờ gửi cho bị hại một kiện hàng có giá trị lớn. Bị hại muốn nhận quà phải chuyển tiền vào tài khoản cho một đối tượng trung gian khác để trả tiền “thuế hải quan”.

Ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát tiến hành truy tố các đối tượng trong vụ án Nguyễn Minh Thi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, tháng 3/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Thi (SN 1988, trú tại phường An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Mở rộng điều tra, ngày 29/4 vừa qua, cơ quan công an cũng đã tiến hành khởi tố bị can đối với Oshanugor James Anyasi (SN 1980, quốc tịch Nigeria). 

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình du học ở Malaysia từ năm 2010, Thi quen các đối tượng quốc tịch Nigieria, gồm Oryewhere Christian Karie (tên gọi khác O.Christ, SN 1982), Oriame Orias Ehis (tên gọi khác Lucker, SN 1980).

Tháng 8/2012 khi Thi về Việt Nam, các đối tượng bàn bạc với Thi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của phụ nữ, sau khi làm quen qua mạng Internet.

Theo đó, O.Christ và Lucker sẽ lấy ảnh và tên giả là người mang quốc tịch ở các quốc gia châu Âu (như Bryan Bommel, Mark Henry, Richie…) để làm quen, nói chuyện trên mạng Internet. Sau khi lấy được lòng tin của "đối tác", O.Christ và Lucker thông báo sẽ gửi cho họ một kiện hàng, gồm đồ trang sức, điện thoại, vàng, kim cương… giá trị lớn.

Để tạo lòng tin, chúng cung cấp một đường dẫn (link) vào một website chuyển phát nhanh giả mạo, có đầy đủ thông tin về người nhận hàng, loại hàng hóa cụ thể, thời gian và địa điểm hàng đến nơi…

Đến ngày nhận hàng, O.Christ và Lucker sẽ gửi thông tin của bị hại cho Thi từ hộp thư điện tử của mình. Sau đó, Thi sẽ sử dụng sim rác gọi điện cho bị hại và mạo danh nhân viên Hải quan sân bay, thông báo đang giữ kiện hàng gửi từ nước ngoài về.

Thi yêu cầu người nhận phải đóng một khoản tiền từ 550 USD đến 15.000 USD, nộp tiền thuế và “lót tay” cho nhân viên hải quan, mới được nhận hàng. Số tiền lừa đảo được Thi giữ lại 25%, còn chuyển cho O.Christ và Lucker 75%. 

Tháng 9/2012 Thi quen với đối tượng James Anyasi Oshanugor (SN 1980 quốc tịch Nigeria) và cùng thực hiện chiêu trò lừa đảo như trên. 

Theo tài liệu của cơ quan công an, từ năm 2012 đến nay, các đối tượng lừa đảo trót lọt ít nhất 13 vụ, chiếm đoạt hàng trăm triệu của nhiều phụ nữ Việt. 

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.