Ồ ạt đăng ký nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, Bình Dương tăng ca đêm giải quyết hồ sơ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo dự kiến ban đầu, Bình Dương có khoảng 820.000 trường hợp nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên thống kê đến thời điểm này lên đến hơn 1 triệu hồ sơ đăng ký. Với quyết tâm hoàn tất việc chi hỗ trợ trong tháng 8, Bình Dương đã tăng cường nhân sự, thêm giờ làm và không có ngày nghỉ.

Ồ ạt đăng ký nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Ghi nhận của Tiền Phong, những ngày qua, tại 9/9 trụ sở làm việc phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH các huyện, thị, thành phố, trên địa bàn tỉnh Bình Dương lượng người đổ về rất đông. Do đó, hầu hết các điểm hoạt động đến 22h đêm.

“Để người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà, tôi tranh thủ thời gian đến phòng LĐ-TB-XH thành phố Thuận An hoàn tất các thủ tục, tránh sót lọt trường hợp đã đăng ký. Qua rà soát, một số trường hợp làm sai mẫu quy định, thiếu hồ sơ nên điều chỉnh, bổ sung”, anh Nguyễn Tiến Đạt – cán bộ phòng nhân sự Công ty Phúc Lợi (Bình Dương) cho biết.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, cán bộ nhân sự Công ty Nguyên Phúc (Bình Dương) chia sẻ: “Công ty nộp hồ sơ từ đầu tuần nhưng do bị sai sót thông tin, thiếu giấy tờ nên tranh thủ đến điều chỉnh, hoàn tất thủ tục, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn thủ tục tận tình. Chúng tôi xác định, việc người lao động được hỗ trợ sẽ giúp công ty giữ được nguồn nhân lực”.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến sáng 17/8, toàn tỉnh đã tiếp nhận hơn 1 triệu lượt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của người lao động (NLĐ) ở 7.945 doanh nghiệp.

Trong tổng số hơn 1 triệu lượt hồ sơ đề nghị có hơn 945.000 lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và hơn 98.000 lao động hỗ trợ quay lại thị trường lao động. Bình Dương đã phê duyệt cho 865.927 NLĐ nhận tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 572 tỷ đồng.

Ồ ạt đăng ký nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, Bình Dương tăng ca đêm giải quyết hồ sơ ảnh 1

Người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Dương được hỗ trợ các chính sách từ Trung ương và địa phương

Trước đó, theo dự kiến ban đầu, Bình Dương chỉ có khoảng 820.000 trường hợp nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, trong khi tỉnh này hiện có hơn 1,2 triệu lao động, hầu hết là người đến từ các tỉnh thành khác.

Ông Phạm Văn Tuyên – Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Bình Dương cho hay, việc giải ngân còn chậm, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các đơn vị loay hoay về nguồn tiền để chi. Một số địa phương mới nhận được kinh phí vào ngày 11/8. Trước đó, các đơn vị, địa phương phải cân đối ngân sách, tạm ứng một số nguồn để chi nhưng gặp không ít khó khăn liên quan thủ tục hành chính.

"Sau khi nhận đủ kinh phí được cấp, chúng tôi sẽ chi trả cho người lao động có quyết định phê duyệt. Bình Dương cố gắng kết thúc thực hiện vào ngày 31/8", Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bình Dương nói.

Tăng cường nhân sự làm cả đêm

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đánh giá tiến độ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trên địa bàn còn chậm. Ông cho biết đã đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan thần tốc trong việc xử lý hồ sơ, giải ngân để hoàn thành trong tháng 8.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường nhân lực, bố trí nhân sự làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật để tiếp nhận, xử lý hồ sơ làm nhanh nhưng tránh sót lọt đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách.

Ồ ạt đăng ký nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, Bình Dương tăng ca đêm giải quyết hồ sơ ảnh 2

Bình Dương tăng cường nhân sự và trang thiết bị để thần tốc chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ông Phạm Văn Tuyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các địa phương đã bố trí cán bộ công chức làm việc cả thứ bảy, chủ nhật để nhận hồ sơ.

Bình quân mỗi thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương bố trí khoảng 15 máy tính, điều động 50 cán bộ công chức ở một số phòng, ban, giáo viên các trường học đến hỗ trợ cán bộ Phòng LĐTB&XH tiếp nhận, xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp, người lao động.

“Những ngày qua, 7 cán bộ của phòng và 50 cán bộ công chức tăng cường ở một số phòng, ban, giáo viên các trường học tích cực làm việc đến 20h tối để giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp, người lao động. Trong những ngày cuối, cường độ làm việc càng tăng cao, các cán bộ, nhân viên của phòng phải làm đến 22h đêm, đảm bảo tất cả các doanh nghiệp nộp hồ sơ đều được giải quyết", Trưởng Phòng LĐ-TBXH TP.Thuận An Nguyễn Văn Nam nói.

Là một trong số các trường hợp đi đăng ký hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, anh Đoàn Viết Lượng (công nhân Công ty TNHH Trường Phát, Bình Dương) bày tỏ: “Dù chưa nhận được tiền nhưng tôi thấy an ủi khi cán bộ làm suốt cả ngày lẫn đêm. Hôm chủ nhật, cán bộ vẫn làm việc nên các đồng nghiệp thay phiên nhau đến hoàn tất thủ tục”.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.