Nước hồ Hoàn Kiếm nổi váng xanh do cấy tảo lục

Nước hồ Gươm nổi váng xanh mấy ngày nay
Nước hồ Gươm nổi váng xanh mấy ngày nay
TPO - Theo đại diện Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, hiện tượng mặt nước hồ Hoàn Kiếm nổi váng xanh mấy ngày vừa qua là do đang được cấy tảo lục.

Những ngày gần đây, nước hồ Hoàn Kiếm bất ngờ xuất hiện nhiều váng xanh đậm ở ven bờ. Nhiều người dân lo ngại đây là tảo độc – tảo nở hoa sẽ gây những tác động tiêu cực cho môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, gây hại đến các loại sinh vật khác trong hồ.

Theo quan sát của PV, nhiều ngày qua, công nhân của Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội – đơn vị được UBND thành phố Hà Nội giao thực hiện dự án nạo vét bùn, cải tạo chất lượng nước Hồ Hoàn Kiếm - đã liên tục túc trực tại khu vực hồ Hoàn Kiếm để theo dõi, xử lý hiện tượng váng xanh nổi khắp mặt hồ.

Sáng 18/4, trao đổi với PV, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho hay hiện tượng váng xanh nổi trên mặt nước hồ Hoàn Kiếm không phải là tảo nở hoa mà là do Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đang cấy tảo lấy lại màu xanh vốn có của hồ Hoàn Kiếm như trước khi được cải tạo nước.

“Việc lấy lại màu xanh vốn có của hồ Hoàn Kiếm cần phải có quá trình, cần có thời gian, hiện chúng tôi đang thực hiện thả, cấy tảo lục xuống hồ nhằm tạo màu xanh của hồ này”, ông Hùng cho hay.

Trước đó, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết ở hồ Hoàn Kiếm có hàng chục loại tảo khác nhau, phổ biến nhất là tảo lam, tảo mắt, tảo lục… Vào ngày 13/4, đơn vị này đã cấy tảo lục xuống hồ Hoàn Kiếm nhằm tạo màu xanh đặc hữu riêng có của hồ này.

Cụ thể, 22 can nước chứa tảo lục nguyên thủy của hồ Hoàn Kiếm (mỗi can là 100 lít nước chứa tảo lục) được đưa xuống hồ. Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, những can nước chứa tảo lục vừa được thả xuống Hồ Gươm, được lấy ở hồ này trước khi nạo vét vào dịp cuối năm ngoái 2017.

Sau khi lấy mẫu tảo lục, công ty nuôi giữ ở phòng thí nghiệm, đảm bảo sinh trưởng tốt, khi được thả ra môi trường tự nhiên. Hiện Công ty Thoát nước Hà Nội đang theo dõi, đánh giá để có cách làm hiệu quả hơn trong việc lấy lại màu xanh cho hồ Hoàn Kiếm.

MỚI - NÓNG