Nước Anh thả nhầm 505 tù nhân vì nhầm lẫn ngớ ngẩn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Tù nhân Martynas Kupstys giải thích rằng mình đang chờ xét xử, nhưng quản ngục một mực yêu cầu anh ta phải rời đi, không được ở lại trong tù.  

Tù nhân Martynas Kupstys vô cùng bất ngờ khi được thả khỏi nhà tù HMP Lincoln do sự nhầm lẫn của hệ thống quản lý. Dù tù nhân này đã giải thích rằng anh ta đang chờ xét xử, nhưng quản ngục vẫn một mực yêu cầu Martynas phải rời đi, không được ở lại trong tù.

Martynas là một trong số 505 trường hợp tù nhân được thả do nhầm lẫn của hệ thống quản lý. Theo dữ liệu mới thu thập của Bộ Tư pháp Anh, cứ mỗi tuần, một tù nhân ở nước này lại được thả tự do do nhầm lẫn kể trên. Sự nhầm lẫn hi hữu này đã kéo dài trong suốt 10 năm qua để rồi có 505 tù nhân được thả tự do trước thời hạn, trong đó có ít nhất 1 kẻ sát nhân cùng nhiều đối tượng phạm tội cưỡng bức và hành hung khác.

Trong 2 năm 2014 – 2015, sự sai sót trong hệ thống quản lý đã khiến 41 tù nhân được thả nhầm khi đang thụ án các nhà tù ở Anh và Xứ Wales, 7 tù nhân được thả nhầm từ trại tạm giam. Con số này được cho là đã giảm 1/3 so với thời kì trước đó. Vào giai đoạn 2009 – 2010, số tù nhân thả nhầm lên tới 68 người.

Tháng 7/2014, một tù nhân được trả tự do từ trại giam HMP Hewell ở Worcestershire sau khi bị nhầm lẫn với một tù nhân khác có cùng họ. Tuy nhiên, tù nhân này đã quay trở lại trại giam một ngày sau đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 2 trong số gần 50 tù nhân được thả nhầm trong năm 2014 – 2015 vẫn chưa quay trở lại nơi giam giữ.

Tory MP Philip Davies, một thành viên của Ủy ban Tư pháp đánh giá: “Sự lộn xộn này đã đặt cả xã hội vào những mối nguy hiểm không đáng có.” Ông cho rằng đây là một vấn đề “đáng lo ngại”, tuy nhiên, người dân vẫn có thể yên tâm vì… số lượng tù nhân được thả nhầm cũng đã giảm dần trong vài năm qua.

Theo Theo Mirror
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.