Núi lửa Tonga phun trào, cảnh báo sóng thần ở hàng loạt quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm qua, một núi lửa dưới vùng biển ngoài khơi Tonga đã phun trào, khiến Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần và yêu cầu người dân sơ tán. Các video được đưa lên mạng xã hội cho thấy sóng lớn đổ ập vào những ngôi nhà ven biển, nhiều người dân hoảng hốt bỏ chạy.
Núi lửa Tonga phun trào, cảnh báo sóng thần ở hàng loạt quốc gia ảnh 1

Núi lửa phun trào ở ngoài khơi Tonga

Cơ quan khí tượng Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần từ sáng sớm nay và cho biết sẽ có những con sóng cao tới 3m xuất hiện ở các đảo phía nam.

Đài truyền hình NHK cho biết chưa có thương vong hay thiệt hại nào được báo cáo.

Trong một thông báo ngắn, quan chức của cơ quan khí tượng Nhật thúc giục người dân không đến gần biển cho đến khi dỡ bỏ cảnh báo sóng thần. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cảnh báo sóng thần trong hơn 5 năm qua đối với khu vực cụ thể.

Quan chức nói rằng thay đổi về mực nước biển quan trắc được không giống với mô hình xuất hiện sóng thần bình thường sau khi có động đất.

“Chúng tôi vẫn chưa biết liệu những con sóng lớn đó có thực sự là sóng thần không”, vị quan chức nói.

Một trạm quan trắc sóng thần của Mỹ cho biết sóng thần đã xuất hiện ở thủ đô của Tonga và Samoa, sau khi núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào.

Cục Khí tượng Úc cho biết núi lửa phun trào đã gây ra đợt sóng thần cao 1,2m. Cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhưng chưa phát cảnh báo sóng thần đối với vùng lục địa, các đảo và lãnh thổ của Úc.

Những con sóng cao 83cm được ghi nhận ở thủ đô Nuku'alofa của Tonga và Pago Pago, thủ đô của Samoa.

Fiji cũng đã phát cảnh báo sóng thần, thúc giục người dân tránh đến bờ biển vì có sóng lớn và nguy hiểm.

Jese Tuisinu, một phóng viên của đài Fiji One, đăng lên Twitter một video cho thấy những con sóng lớn đập vào bờ và người dân hoảng hốt bỏ chạy.

“Trời tối theo đúng nghĩa đen ở Tonga và người dân đang bỏ chạy sau đợt phun trào”, Tuisinu nói.

Hiện chưa có báo cáo về tổn thất và thương vong.

Tại New Zealand, cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp phá đi khuyến cáo về sóng thần ở khu vực bờ biển phía bắc và phía đông nước này, dự báo những dòng nước biển lớn và bất thường sẽ xuất hiện.

Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào đã tạo nên một cột khói bụi cao 20km, ảnh hưởng cả một khu vực có bán kính 260km, ảnh hưởng đến cả Mỹ.

Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ cho biết sóng thần sẽ xuất hiện ở Oregon và bờ biển phía nam Washington. Sóng lớn đã xuất hiện ở Alaska và Hawaii.

Ở khu vực vịnh San Francisco ở phía bắc bang California, người dân ở một số khu vực của thành phố Berkeley và Albany đã được yêu cầu sơ tán.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG