Nữ sinh Sóc Trăng làm mô hình nhà giống y như thật, gợi nhớ Tết xưa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với mong muốn giữ lại nét văn hóa xưa, một nữ sinh ở Sóc Trăng đã tái hiện lại hình ảnh ngôi nhà Tết xưa Nam bộ rất độc đáo, khiến nhiều người trầm trồ thích thú.

Em Nguyễn Thị Mỹ Xuyên (học sinh lớp 12, trường THPT Đoàn Văn Tố, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) – tác giả của mô hình nói trên cho biết, sau khi được chiêm ngưỡng nhiều mô hình miền Tây của một nhóm tác giả sáng tạo, cùng với ký ức tuổi thơ của mình, em đã bắt tay vào làm mô hình Tết sum vầy của vùng đất Nam bộ.

Nữ sinh Sóc Trăng làm mô hình nhà giống y như thật, gợi nhớ Tết xưa ảnh 1

Mô hình Tết sum vầy của nữ sinh lớp 12.

Mô hình ngôi nhà Tết sum vầy của Mỹ Xuyên có kích thước 30×20×17,4 cm, gồm có bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Thần tài, bánh chưng, bánh tét, những trò chơi giải trí ngày Tết như bầu cua tôm cá, lôtô, đánh bài, múa lân và đặc biệt không thể thiếu cây mai vàng kèm những bao lì xì đầy màu sắc.

Nữ sinh Sóc Trăng làm mô hình nhà giống y như thật, gợi nhớ Tết xưa ảnh 2

Bánh chưng, bánh tét ngày Tết.

Theo Mỹ Xuyên, để thực hiện mô hình ngôi nhà Tết xưa Nam bộ, em đã có gần một tháng trước Tết chuẩn bị và hai tuần lắp ráp để hoàn thành. Mô hình Tết sum vầy thể hiện đầy đủ từng chi tiết, sống động y như thật.

Nữ sinh Sóc Trăng làm mô hình nhà giống y như thật, gợi nhớ Tết xưa ảnh 3

Bàn thờ gia tiên trong ngày Tết xưa.

Mỹ Xuyên cho biết thêm, em lựa chọn mô hình Tết sum vầy này cũng vì muốn tái hiện không khí Tết xưa, từ hình ảnh khói nhang trên bàn thờ luôn nghi ngút. Trước giao thừa, cúng gia tiên ông bà tổ tiên về ăn cơm, vui Tết. Không khí ấy ngày càng trở nên xa xỉ với những người con xa quê nhà, lại càng hiếm có cơ hội được trải nghiệm hơn đối với các bạn trẻ ngày nay.

Nữ sinh Sóc Trăng làm mô hình nhà giống y như thật, gợi nhớ Tết xưa ảnh 4

“Em muốn qua mô hình này mọi người phần nào sẽ có những kí ức, gợi nhớ lại những khoảnh khắc sum họp bên gia đình, hay giúp các bạn trẻ có thể hình dung được không khí Tết xưa ấm cúng ra sao”, Mỹ Xuyên chia sẻ.

Nữ sinh Sóc Trăng làm mô hình nhà giống y như thật, gợi nhớ Tết xưa ảnh 5
Mỹ Xuyên và hình ảnh ngôi nhà Tết xưa Nam bộ. Ảnh: X.L

Thầy Nguyễn Minh Vương - Giáo viên Trường THPT Đoàn Văn Tố nhận xét: “Khi thấy mô hình ngôi nhà Tết xưa Nam bộ của Mỹ Xuyên, tôi rất thích. Trước là sự khéo tay của em, sau là gợi cho tôi và nhiều người khác về hình ảnh Tết xưa của vùng đất Nam như hoa mai vàng, bánh chưng bánh tét, múa lân cùng các trò chơi vui. Tôi rất thích với mô hình cũng như thông điệp mà em gửi vào tác phẩm của mình”.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.