Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm

TPO - Đầu năm mới, hàng vạn du khách thập phương đã đổ dồn về chùa Đại Tuệ trên ngọn núi cao của xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An) để cầu an và xin chữ trong lễ khai bút cầu trí tuệ.
Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 1

Những ngày đầu năm mới, tại ngôi chùa Đại Tuệ (tọa trên ngọn núi cao của xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) diễn ra lễ khai bút, khai ấn đầu năm thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương. Đây là hoạt động được nhà chùa tổ chức hàng năm vào ngày mùng 5 tết, nhằm tôn vinh nét truyền thống tốt đẹp của người dân xứ Nghệ là “cầu trí tuệ làm sự nghiệp”.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 2
Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 3

Đường hẹp, đoàn dài ô tô bị tắc nghẽn. Lực lượng CSGT phải căng mình phân làn, hướng dẫn ô tô đi vào các bãi đỗ chờ hết tắc rồi tiếp tục hành trình lên chùa hoặc có thể quay lại chùa vào thời gian khác, tránh ách tắc.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 4
Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 5

Nhiều du khách chọn phương án xuống xe vác đồ lễ và bắt xe ôm "tăng bo" từng đoạn. Nhiều đoạn, du khách buộc phải đi bộ để lên chùa.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 6

Sau phần nghi lễ, các vị tăng ni cao tuổi và lãnh đạo địa phương đã tổ chức khai bút, khai ấn, phát lộc bút, chữ cho phật tử và du khách thập phương.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 7

Để đáp ứng nhu cầu của người dân đến xin chữ, phía nhà chùa đã bố trí 4 điểm viết chữ. Ở mỗi điểm sẽ có 1 thầy đồ và 1 người phục vụ để viết và phát chữ.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 8

Do lượng du khách đến quá đông nên ở mỗi điểm viết chữ đều phải xếp hàng dài hơn 30m để chờ đến lượt. Có hàng nghìn người chờ cả tiếng đồng hồ mới đến lượt xin chữ.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 9

Cô đồ Bùi Nguyệt (46 tuổi, giáo viên dạy chữ đẹp ở thành phố Vinh) chia sẻ, cô đã học chữ thư pháp hơn 8 năm và đã viết cho chữ được hơn 6 năm qua. Hàng năm, vào những ngày đầu năm mới cô sẽ đến các ngôi chùa để phục vụ việc khai bút, cho chữ.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 10
Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 11

Sáng 26/1, chỉ mới hơn 2 giờ đồng hồ nhưng cô đồ Bùi Nguyệt đã viết chữ cho hơn 300 du khách về cầu khấn tại chùa. "Du khách đến xin chữ chủ yếu là những bạn trẻ, học sinh, các em đều xin các chữ như bình an, hạnh phúc, may mắn, thành công để cầu cho một năm mới luôn may mắn, an yên", cô Bùi Nguyệt chia sẻ.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 12

Thầy Minh Cảnh - Trụ trì chùa Bát Nhã (thị xã Hoàng Mai) cho chữ du khách ngay trong chính điện của chùa. Rất đông du khách đứng xung quanh để mong được thầy cho chữ ngày đầu năm mới.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 13

Chờ đợi gần 1 giờ đồng hồ mới đến lượt, em Thành Đạt (trú thành phố Vinh) đã xin được chữ đúng tên của mình. Thành Đạt chia sẻ, năm nay lên chùa em xin 2 chữ này và cũng mong tương lai sẽ thành đạt như đúng tên mà cha mẹ đã đặt.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 14

Không chỉ lên chùa cầu khấn, xin chữ, nhiều bạn trẻ còn viết ước nguyện của mình vào những mảnh vải nhỏ màu đỏ, vàng rồi treo lên những cây đào trước chùa để mong những ước nguyện của mình sớm trở thành sự thật.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 15

Cây đào lung linh khi được treo kín những lá sớ với ước nguyện của cả nghìn người đến chùa Đại Tuệ ngày đầu năm.

Giới trẻ lên chùa xếp hàng xin chữ, cầu an, treo ước nguyện đầu năm ảnh 16

Hai bạn Lê Thị Ngọc (19 tuổi) và Hoàng Linh Trang (19 tuổi, trú huyện Hưng Nguyên) vui mừng và khoe đã may mắn khi được xin 2 chữ "bình an, tài lộc" tại chùa Đại Tuệ ngày đầu năm.

Hàng vạn người lên chùa Đại Tuệ (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) xin chữ ngày đầu năm mới để cầu bình an, cầu trí tuệ.

Tin liên quan