Nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn Văn và ước mơ theo đuổi nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài điểm 10 tuyệt đối môn Văn, em Nguyễn Lê Thiên Nghi (học sinh trường THPT Chuyên Tiền Giang) còn giành 9,8 điểm ở môn tiếng Anh.

Đây là 1 trong 3 thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, cùng với 2 nam sinh ở Huế và Quảng Nam.

Trao đổi với PV sau khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, Thiên Nghi cho biết khá bất ngờ trước kết quả này. Nghi chia sẻ: “Sau giờ thi, em chỉ thấy hài lòng với bài làm thôi, chứ không ngờ điểm số thật cao như vậy. Em thấy mình có chút may mắn bởi trước thi em ôn kỹ bài “Vợ nhặt”. Tuy nhiên đề thi ra bài "Sóng" cũng không làm em thất vọng vì đã được làm ở lớp”.

Trước ngày thi, Nghi đều dành nhiều thời gian cho ôn luyện, giải đề một cách thoải mái, phân chia thời gian học cho các môn. Với môn Văn, Nghi tự luyện bằng cách cách viết ra giấy với các dạng đề khác nhau. Vì thế, khi thi Thiên Nghi gặp chỉ cần lập sơ dàn ý và cứ viết vì bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh đã được thầy cô giảng dạy rất kỹ và em chỉ tập trung làm theo những gì đã được học trên lớp. Có lẽ chính sự đơn giản, gần gũi trong cách viết đã khiến bài thi Thiên Nghi chiếm được cảm tình của giám khảo.

 Nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn Văn và ước mơ theo đuổi nghệ thuật ảnh 1

Em Nguyễn Lê Thiên Nghi – Học sinh lớp 12 chuyên Anh trường THPT Chuyên Tiền Giang đạt điểm 10 môn Văn. Ảnh: NVCC.

Thiên Nghi sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhà giáo, bà nội là giáo viên môn Ngữ văn và mẹ là giáo viên môn Lý. Có lẽ được thừa hưởng gen từ bà nên từ nhỏ Thiên Nghi đã yêu thích việc đọc sách. Sách của Thiên Nghi thường đọc là những quyển sách nói về tuổi thơ, những tấm gương… Đặc biệt, hình ảnh và tấm gương vượt khó của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký làm em tâm đắc nhất và lấy đó là động lực phấn đấu cho bản thân.

Nữ sinh chuyên Anh cũng bật mí rằng, bản thân chưa từng có thành tích đặc biệt nào về môn Văn, trước đó em cũng không tham gia bất kỳ cuộc thi nào liên quan đến môn Văn.

Nghi nhớ lại, năm lớp 9 (học ở Trường THCS Xuân Diệu) em được chọn vào đội tuyển Văn nhưng cũng không được tham gia các kỳ thi học sinh giỏi.

Thiên Nghi yêu thích cả 2 môn Văn và tiếng Anh nhưng chọn thi vào Chuyên Anh khi bước sang lớp 10. May mắn được học ở trường THPT Chuyên Tiền Giang, một môi trường quy tụ học sinh năng khiếu của tỉnh, Thiên Nghi cho biết đây là môi trường rất tốt bởi mỗi học sinh được thể hiện những cái riêng của mình.

 Nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn Văn và ước mơ theo đuổi nghệ thuật ảnh 2
 Nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn Văn và ước mơ theo đuổi nghệ thuật ảnh 3

Một số tác phẩm của Thiên Nghi.

Cô Lê Thị Hồng Vân - GV Văn trường THPT Chuyên Tiền Giang nhận xét: cô rất ấn tượng với Thiên Nghi bởi sự năng động, sáng tạo và cách diễn đạt trôi chảy của em trong giờ học và cả trong trong bài làm. Đặc biệt, em có những câu hỏi, ý tưởng mới… để đặt ra cho cô và các bạn cùng thảo luận chứ không chỉ lắng nghe một chiều và làm lại cái mà thầy cô giảng. Nghi có những cảm nhận riêng và có góc nhìn Văn học rất tốt. Việc Nghi đạt điểm cao môn Văn là những nỗ lực thường xuyên, hàng ngày của em.

Ở trường, Nghi cũng tham gia một số hoạt động và giành được 2 giải thưởng như: giải nhất cuộc thi Thiết kế thời trang và giải ba cuộc thi ảnh về Trường.

Yêu cái đẹp từ nhỏ, mẹ Thiên Nghi cho biết, Nghi rất thích những việc làm liên quan đến cái đẹp như: viết, vẽ, trang trí… và từng bộc bạch được theo đuổi con đường nghệ thuật. Ngoài đạt điểm 10 môn Văn, Thiên Nghi đạt Toán 8.20, Sử 7.75, GDCD 9.0, Địa 7.50, Ngoại ngữ 9.8.

Hiện nay, Thiên Nghi mong muốn tiếp tục học bậc đại học ở lĩnh vực nghệ thuật như ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang hoặc Thiết kế thời trang.

MỚI - NÓNG