Nam sinh xứ Huế bất ngờ với chính điểm 10 môn Văn của mình

0:00 / 0:00
0:00
"Cậu bé điểm 10" Lê Quang Huy, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, Huế Ảnh: NVCC
"Cậu bé điểm 10" Lê Quang Huy, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, Huế Ảnh: NVCC
TPO - Huế có một mùa thi tốt nghiệp THPT “bội thu” điểm 10, với 243 bài thi đạt điểm tuyệt đối của nhiều môn. Trong đó, đáng chú ý nhất là bài thi môn Văn đạt điểm 10 của em Lê Quang Huy, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế.

Hay tin Lê Quang Huy (học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế) đạt điểm 10 môn Văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cùng với 2 thí sinh khác ở tỉnh Quảng Nam và Tiền Giang, gần hai hôm nay, nhiều người thân, bạn bè, thầy cô liên tục gọi điện hỏi thăm, chúc mừng.

Sau rất nhiều cuộc gọi đi trong sáng 26/7 luôn báo chế độ bận, cuối cùng ở đầu dây máy điện thoại bên kia của “cậu bé điểm 10” Lê Quang Huy cũng đổ chuông. Mùa dịch bệnh với những diễn biến khó lường, Huy ý tứ xin phép được chia sẻ chuyện học hành, thi cử, chuyện bài thi Văn điểm 10 với PV qua điện thoại.

Nam sinh xứ Huế bất ngờ với chính điểm 10 môn Văn của mình ảnh 1
Nam sinh xứ Huế bất ngờ với chính điểm 10 môn Văn của mình ảnh 2

"Huy mập" chụp hình lưu niệm với thầy, cô giáo Trường THPT Nguyễn Huệ, Huế Ảnh: NVCC

“Vào phòng thi, ý tứ trong em cứ tuôn trào nên cứ viết. Làm xong bài dư 10 phút trước khi hết giờ, em không nghĩ mình sẽ đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn mà dự đoán bài làm ở mức 9 điểm. Đây là điều khiến em bất ngờ và hết sức vui sướng”, Huy chia sẻ về điểm 10 môn Văn mà mình đạt được khi mở đầu câu chuyện qua điện thoại với PV.

Huy kể, bài thi môn Văn của em được viết liên tục trên 14 trang của 4 tập giấy thi. Huy cho biết, muốn học giỏi và làm bài môn Văn đạt điểm cao, cần nắm bắt được những kỹ năng. “Trong câu Đọc hiểu, mình phải viết đúng ý, đúng trọng tâm. Trong phần Nghị luận xã hội viết vào trọng tâm, không viết lan man, lạc đề và dài dòng. Phải bám sát vào đề hỏi cái gì để trả lời phù hợp. Ở phần Nghị luận văn học, phải nắm chắc được nội dung nghệ thuật của tác phẩm, liên hệ mở rộng và so sánh đối chiếu. Một bài văn hay, theo em nghĩ, phần khái quát nghệ thuật cuối cùng phải viết dày dặn và đủ ý, khoảng từ 2/3 cho đến 1 trang. Vì phần này viết khi đã gần hết giờ làm bài, nên các bạn thường hay viết sơ sài hoặc bỏ qua, như vậy sẽ không đạt, khó hoàn thiện bài làm, cũng như đạt điểm thi cao”.

Huy chia sẻ thêm, một phần quan trọng không kém khi làm bài là phải giữ được bình tĩnh. “Bởi vì khi run sợ thì sẽ bị quên ý và luận điểm cơ sở để triển khai cho bài văn được đúng. Bên cạnh đó, phải biết liên hệ mở rộng các ý cho bài văn được phong phú. Để có điểm cao, em không học tủ, chỉ cần học cơ bản từng bài là tự tin bước vào phòng thi rồi, em chỉ viết văn theo phong cách và ý của mình. Mình cảm thấy như thế nào thì viết theo thế ấy. Theo em, được điểm 10 tùy thuộc vào giáo viên chấm, và bản thân phải nắm chắc các ý tứ trong bài. Trước khi thi 2 tuần nên ôn luyện lại các kiến thức cơ bản và có một tâm lý thoải mái nhất”, Huy “bật mí” kinh nghiệm.

Nam sinh xứ Huế bất ngờ với chính điểm 10 môn Văn của mình ảnh 3
Nam sinh xứ Huế bất ngờ với chính điểm 10 môn Văn của mình ảnh 4

Huy trong vòng tay mến thương của bạn học cùng trang lứa của Trường THPT Nguyễn Huệ, Huế Ảnh: NVCC

Huy cũng cho biết, những gì cần nắm chắc kiến thức, em luôn lưu ý và ghi nhớ. Có những bài làm khó, em lên kênh Youtube để tham khảo thêm nội dung giảng dạy của các thầy cô, dừng lại khá lâu để phân tích, tiếp thu, lĩnh hội ở những phần giảng giải đáng lưu ý nhất.

Huy kể, em đến với môn Văn và thực sự đam mê môn học này qua một lần trường tổ chức thi. Huy được chọn tham gia thi học sinh giỏi môn Văn, đạt được giải ba cấp trường và bị cuốn vào niềm đam mê đối với môn học này từ đó.

Lên năm cuối THPT, Huy tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải 3. Khi trường tổ chức thi thử THPT, Huy xuất sắc đạt thủ khoa môn Văn toàn trường. Người chắp cánh cho những đam mê học Văn và gặt hái thành công ấn tượng như hôm nay là cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên Văn Trường THPT Nguyễn Huệ, Huế. Cô giáo Hiền đã tận tụy ôn luyện cũng như trao truyền cảm hứng, kiến thức học tập môn Văn cho Huy.

Được biết, Huy hiện sống với bà ngoại để tiện học tập tại Huế. Ba mẹ Huy làm ăn xa nhà tại TPHCM. Vì lý do dịch bệnh, ba mẹ không thể về Huế để chia vui với thành tích học tập, thi cử ấn tượng của cậu con trai “điểm 10” Lê Quang Huy.

Ước mơ của Huy sau này là trở thành nhà báo, hiện em đăng ký vào học khoa Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM với tổng điểm ấn tượng: Văn 10, Toán 8, tiếng Anh 9,2.

Tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay, ở Hội đồng thi TT-Huế có 243 bài thi của thí sinh đạt điểm 10 ở 8 môn thi, gồm: Văn 1 thí sinh, Toán 1 thí sinh, Địa lý 1 thí sinh, Hóa 18 thí sinh, Sinh 23 thí sinh, Anh văn 52 thí sinh, Giáo dục công dân 147 thí sinh. Các môn Lịch sử và Vật lý không có thí sinh đạt điểm 10.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.