Nữ chiến sĩ 'sao vuông'

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ, động viên Trần Thị Tuyết Mai và các đại biểu ưu tú về dự Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ, động viên Trần Thị Tuyết Mai và các đại biểu ưu tú về dự Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX.
TP - Vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng và tham gia Đoàn Chủ tịch tại Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX vừa diễn ra tại Hà Nội, Trần Thị Tuyết Mai (sinh năm 1990) là nữ chiến sĩ “sao vuông” đầy nghị lực trong cuộc sống và công việc.

Nữ dân quân duy nhất của Lộc Giang

Năm 2008, do hoàn cảnh gia đình neo người và khó khăn, tốt nghiệp THPT, Mai đành phải gác lại ước mơ bước vào giảng đường đại học. Nhưng mơ ước được trở thành cô giáo vẫn trỗi dậy mỗi lần Mai đạp xe ngang qua trường học, lướt qua những bóng áo trắng học trò. Thiếu vắng tình thương của bố mẹ từ khi lên 7, tuổi thơ Mai được nuôi dưỡng trong tình yêu và những hoài niệm về chiến tích trận mạc của ông nội. “Ông tôi vào sinh ra tử trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Thời bình, ông là xã đội trưởng đội dân quân tự vệ”, Mai chia sẻ.

Mai không ngạc nhiên khi ông nội hướng cháu gái theo nghiệp dân quân. 20 tuổi, Mai đắn đo trước đề nghị của ông nội. Thời điểm đó, cô được bạn bè giới thiệu những công việc nhẹ nhàng có thu nhập cao. Mai hỏi ý kiến ông, ông từ tốn trả lời bằng câu thơ đã thành lý tưởng sống của thế hệ ông: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”. Nhiều đêm mất ngủ, Mai quyết định nối nghiệp ông.

Năm 2009, Mai trở thành nữ dân quân thường trực của xã Lộc Giang (huyện Đức Hòa, Long An), với nhiệm vụ là nhân viên thống kê của Ban Chỉ huy quân sự xã. Ngày đầu tiên nhận việc, Mai bất ngờ khi đơn vị toàn con trai, chỉ duy nhất mình con gái. Cảm giác bỡ ngỡ và lạc lõng qua mau bởi sự nhiệt tình, quan tâm của nhiều đồng nghiệp. 

Mai cho biết, vì nhiệt tình, ham học hỏi nên nhận được sự tận tình chỉ dẫn của các anh trong đơn vị. “Dần dần tôi cảm thấy các anh như anh trai của mình, đơn vị tôi như là một gia đình mà trông đó tôi là đứa em gái út”, Mai nói.

Nỗ lực không mệt mỏi

Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, Mai hằng ngày đi làm bằng chiếc xe đạp cũ. Đây là món quà quý giá Mai được quỹ khuyến học trao tặng năm 2005. “Mỗi ngày tôi đạp xe 4 lượt đi và về trên đoạn đường dài gần 20 cây số”, Mai chia sẻ. Những ngày đầu làm việc, không có kinh nghiệm, chuyên môn không vững, Mai thực sự hoang mang. “Lúc ấy, tôi còn không biết sử dụng máy tính”, Mai nói.

Không bỏ cuộc, cô học hỏi đồng nghiệp đi trước, tìm đọc sách chuyên môn. Mai tranh thủ học thêm cả vi tính. Sau thời gian ngắn, các kĩ năng liên quan đến lĩnh vực thống kê của Mai được nâng cao. Cô nhiều lần được cấp trên khen ngợi vì phương pháp và hiệu quả công việc chính xác, khoa học.

Dù trẻ nhưng Mai vẫn được Ban chỉ huy quân sự xã tín nhiệm, tin tưởng giao nhiệm vụ trong thi đua huấn luyện, hội thao, tuyển quân, giải quyết các chế độ chính sách. Trong huấn luyện dân quân, Mai giúp đỡ, động viên chị em dân quân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

“Tri thức và những hành xử tử tế trong cuộc sống là những giá trị luôn cần tu dưỡng, bồi đắp để sự cống hiến của cá nhân cho xã hội không bị chệch hướng”.

Trần Thị Tuyết Mai chia sẻ

Tuyết Mai kể, vào kỳ hội thao năm 2013, việc tập luyện diễn ra vào đêm nên gia đình cô bé Xuân (người cùng xã) không cho con tham gia vì sợ nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe. Mai kiên trì vận động và tình nguyện trở thành người đưa đón nữ vận động viên nhỏ tuổi này tham gia đoàn vận động viên lực lượng vũ trang của xã.

Gần một tháng trời, cứ 4 giờ sáng, Mai đạp xe đến đón Xuân đi tập luyện. Sau hai tiếng tập luyện, Mai lại đưa Xuân về tận nhà rồi mới đi làm. “Năm ấy, đoàn vận động viên lực lượng vũ trang xã Lộc Giang đoạt giải Nhì toàn đoàn. Riêng cá nhân em Xuân đoạt giải Nhất”, Mai cho biết.

Nhờ có nhiều thành tích, Trần Thị Tuyết Mai được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 vinh danh “Người chiến sĩ sao vuông” và mới đây là tấm bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tại Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX. Không bằng lòng với những gì đã có, hiện Mai đang tham gia lớp đại học từ xa tại TPHCM để tiếp tục tích lũy kiến thức, đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Minh Tấn, Trưởng Ban thanh niên Quân khu 7 cho biết, trước nguyện vọng và mong muốn được gắn bó, cống hiến lâu dài trong quân đội của Trần Thị Tuyết Mai, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nữ dân quân 9X này tiếp tục phấn đấu và phát triển.

MỚI - NÓNG