Nộp tiền sử dụng đất theo khung giá nhà nước

Nộp tiền sử dụng đất theo khung giá nhà nước
TP - Đây là một trong những nội dung của Nghị định 120/CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở vừa có hiệu lực.

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở:

Nộp tiền sử dụng đất theo khung giá nhà nước

Theo văn bản này, giá đất để nhà nước căn cứ thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi các loại đất thành đất ở trong hạn mức, là giá đất ở do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương) công bố hằng năm tại thời điểm cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng và cấp giấy chủ quyền. Mức giá này hiện nay thấp hơn nhiều so với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo văn phòng đăng ký đất và nhà nhiều quận huyện của Hà Nội cho biết, quy định trên sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển đổi hàng loạt thửa đất nông nghiệp xen kẹt và đất ao vườn liền kề tại Thủ đô thành đất ở.

Theo ước tính, số lượng các mảnh đất thuộc diện này của Hà Nội lên đến hàng nghìn trường hợp. Một lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho hay, thành phố đang tích cực lấy ý kiến của các ban ngành chức năng để chỉnh sửa Quyết định 121 của thành phố (quy định về việc chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở) nhằm tháo gỡ nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của người dân, phù hợp với tinh thần Nghị định 120 của Chính phủ.

Trước đó, Hà Nội quy định mức giá để nhà nước thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi thành đất ở là giá thị trường khiến việc chuyển đổi đất dạng này bị ách tắc suốt thời gian dài. Mức hạn điền quy định với đất ở của Hà Nội tại các quận là 120 m2/hộ và huyện là 180m2/hộ. Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi từ đất nông nghiệp hoặc đất ao vườn liền kề thành đất ở phải nộp từ 50% đến 100% tiền sử dụng đất tuỳ trường hợp cụ thể.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG