NÓNG: Ukraine trao trả 10 lính dù Nga 'đi lạc'

NÓNG: Ukraine trao trả 10 lính dù Nga 'đi lạc'
TPO - 10 binh sĩ Nga bị quân đội Ukraine bắt giữ ở miền Đông Donetsk hôm 25/8, đã có thể trở về Nga sau các cuộc đàm phán giữa giới chức hai nước.

RIA Novosti sáng nay 31/8 dẫn lời Thiếu tướng Alexei Ragozin, một lãnh đạo cao cấp của Lực lượng lính dù Liên bang Nga cho biết: Moscow đã làm tất cả mọi thứ để Kiev trao trả các binh sĩ Nga bị bắt giữ.

“Các cuộc đàm phán thực sự là rất khó khăn. Tuy nhiên, tất cả đã đã kết thúc, và điều quan trọng nhất là các binh sĩ đã có thể trở về Liên bang Nga. Chúng tôi nhấn mạnh, đất nước chúng ta không bao giờ bỏ rơi họ”, ông Rogozin nói.

Thiếu tướng Alexei Ragozin cũng nói thêm rằng, Nga sẽ nỗ lực để các binh sĩ có thể vượt qua cú sốc tâm lý trên.

Tuy nhiên, quan chức Lực lượng lính dù Nga không cho biết chính xác thời điểm Ukraine trao trả 10 binh sĩ cho Liên bang Nga.

Trước đó, trả lời đối thoại tại Diễn đàn Thanh niên “Seliger-2014” diễn ra hôm 29/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tại cuộc gặp với lãnh đạo Ukraine diễn ra ở Thủ đô Minsk, Belarus, ông Petro Poroshenko hứa sẽ sớm thực hiện việc trao trả 10 binh sĩ Nga đang bị Kiev giam giữ.

“Chúng tôi và Peter Poroshenko đã nói về điều này, và ông ấy (Tổng thống Ukraine) bảo đảm với tôi rằng, số binh sĩ Nga đang bị giam giữ tại Kiev sẽ sớm được trao trả cho Liên bang Nga”, Tổng thống Putin cho biết, đồng thời nhấn mạnh: “Đây là vấn đề kỹ thuật”.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, việc binh sĩ Nga bị bắt giữ là do “khu vực không có đường biên giới phân định rõ rệt”.

10 binh sĩ Nga bị lực lượng quân đội Ukraine bắt giữ tại vùng Donetsk hôm 25/8. Theo giới chức an ninh Ukraine, các binh sĩ Nga bị điều tra về hành vi can dự vào các hoạt động của tổ chức khủng bố miền Đông Ukraine, thúc đẩy các hoạt động của tổ chức khủng bố và sử dụng trái phép vũ khí, đạn dược, chất nổ trong lãnh thổ Ukraine.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Andrei Lysenko, khẳng định, số binh sĩ bị bắt thuộc Trung đoàn 331, Sư đoàn 98, lực lượng vũ trang Liên bang Nga, và đã được chuyển tới một trại tạm giam ở thủ đô Kiev hôm 27/8, đồng thời khẳng định, các binh sĩ Nga bị bắt giữ sau khi vượt qua biên giới Ukraine không phải là tù binh chiến tranh.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG