Nói đi đôi với làm

Nói đi đôi với làm
TP - Sau vụ việc bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông gây chấn động lương tri toàn xã hội, cuối cùng người đứng đầu ngành y tế đã lên tiếng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói trên diễn đàn Quốc hội “Chúng tôi hết sức đau xót, khổ tâm và day dứt”.

> Nhiều cơ quan cùng chịu trách nhiệm vụ 'bác sĩ ném xác bệnh nhân'
> Bộ trưởng Y tế Kim Tiến nói về vụ bác sĩ vứt xác bệnh nhân

Bộ trưởng Tiến cũng trả lời phỏng vấn Tiền Phong rằng “cá nhân tôi vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ”.

Thời gian qua, dồn dập những bê bối xảy ra với ngành y tế, hàng loạt vụ việc bị phanh phui. Từ các ca tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh đáng tiếc đến vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau tiêm vắc-xin ở Quảng Trị đến việc nhân viên y tế ăn bớt vắc-xin, nhân bản xét nghiệm, đánh cắp và tráo phim X-quang...

Với thực trạng của nền y tế nước nhà, tâm trạng trên của bà Bộ trưởng Y tế âu cũng là điều dễ hiểu. Và chắc chắn nỗi đau này không chỉ riêng bộ trưởng mà là nỗi đau chung của hàng chục triệu người dân cả nước, chỉ khác nhau ở tính chất và cung bậc của cảm xúc mà thôi.

Bà Tiến “đau xót, khổ tâm và day dứt” trên vị thế và trọng trách của một bộ trưởng, người đứng đầu ngành y tế. Còn người dân - những khách hàng của ngành y - lại có nỗi đau riêng mỗi khi phải đi khám bệnh hoặc nằm viện. Đó là những bất cập đã trở thành “căn bệnh” kinh niên như quá tải, nạn phong bì, lạm dụng xét nghiệm, loạn giá thuốc, công tư lẫn lộn, y đức xuống cấp...

Vẫn biết y tế hay giáo dục là những lĩnh vực liên quan tới trách nhiệm của toàn xã hội, những bất cập không thể giải quyết một sớm một chiều. Có người nói, nhìn vào giao thông của một đất nước sẽ biết trình độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đó. Tuy nhiên, giáo dục và y tế lại là hai tấm gương phản ánh sâu hơn, rõ nét hơn thực trạng này. Và như thế, giao thông, giáo dục hay y tế chính là những chiếc ghế nóng nhất dành cho các “tư lệnh” lĩnh vực.

Ghế nóng nên báo chí “quây” bộ trưởng Tiến bên hành lang Quốc hội sau vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân là điều hoàn toàn dễ hiểu. Và với trách nhiệm kép của mình, vừa là ĐBQH vừa là người đứng đầu ngành y, thiết nghĩ đã đến lúc bộ trưởng Tiến cần có những phát ngôn và hành động thích hợp để trấn an dư luận.

Bộ trưởng Y tế đã dùng những tính từ biểu lộ trạng thái cảm xúc ở mức độ cao nhất trong vốn từ vựng tiếng Việt, thoạt tiên là “bàng hoàng và phẫn nộ”, tiếp sau đó là “đau xót, khổ tâm và day dứt”. Nói đi đôi với làm, đây là lúc Bộ Y tế cần tiếp tục đưa ra những chính sách và giải pháp hiệu quả, cả ngắn hạn lẫn dài hạn, nhằm ngăn ngừa và chặn đứng những vụ việc tồi tệ tương tự.

Giáo dục vừa có quyết sách để đổi mới căn bản, toàn diện. Phải chăng đã đến lúc y tế cũng cần có một quyết sách ở tầm chiến lược tương tự ?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG