Nói đi đôi với làm

Nói đi đôi với làm
TP - Sau vụ việc bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông gây chấn động lương tri toàn xã hội, cuối cùng người đứng đầu ngành y tế đã lên tiếng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói trên diễn đàn Quốc hội “Chúng tôi hết sức đau xót, khổ tâm và day dứt”.

> Nhiều cơ quan cùng chịu trách nhiệm vụ 'bác sĩ ném xác bệnh nhân'
> Bộ trưởng Y tế Kim Tiến nói về vụ bác sĩ vứt xác bệnh nhân

Bộ trưởng Tiến cũng trả lời phỏng vấn Tiền Phong rằng “cá nhân tôi vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ”.

Thời gian qua, dồn dập những bê bối xảy ra với ngành y tế, hàng loạt vụ việc bị phanh phui. Từ các ca tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh đáng tiếc đến vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau tiêm vắc-xin ở Quảng Trị đến việc nhân viên y tế ăn bớt vắc-xin, nhân bản xét nghiệm, đánh cắp và tráo phim X-quang...

Với thực trạng của nền y tế nước nhà, tâm trạng trên của bà Bộ trưởng Y tế âu cũng là điều dễ hiểu. Và chắc chắn nỗi đau này không chỉ riêng bộ trưởng mà là nỗi đau chung của hàng chục triệu người dân cả nước, chỉ khác nhau ở tính chất và cung bậc của cảm xúc mà thôi.

Bà Tiến “đau xót, khổ tâm và day dứt” trên vị thế và trọng trách của một bộ trưởng, người đứng đầu ngành y tế. Còn người dân - những khách hàng của ngành y - lại có nỗi đau riêng mỗi khi phải đi khám bệnh hoặc nằm viện. Đó là những bất cập đã trở thành “căn bệnh” kinh niên như quá tải, nạn phong bì, lạm dụng xét nghiệm, loạn giá thuốc, công tư lẫn lộn, y đức xuống cấp...

Vẫn biết y tế hay giáo dục là những lĩnh vực liên quan tới trách nhiệm của toàn xã hội, những bất cập không thể giải quyết một sớm một chiều. Có người nói, nhìn vào giao thông của một đất nước sẽ biết trình độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đó. Tuy nhiên, giáo dục và y tế lại là hai tấm gương phản ánh sâu hơn, rõ nét hơn thực trạng này. Và như thế, giao thông, giáo dục hay y tế chính là những chiếc ghế nóng nhất dành cho các “tư lệnh” lĩnh vực.

Ghế nóng nên báo chí “quây” bộ trưởng Tiến bên hành lang Quốc hội sau vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân là điều hoàn toàn dễ hiểu. Và với trách nhiệm kép của mình, vừa là ĐBQH vừa là người đứng đầu ngành y, thiết nghĩ đã đến lúc bộ trưởng Tiến cần có những phát ngôn và hành động thích hợp để trấn an dư luận.

Bộ trưởng Y tế đã dùng những tính từ biểu lộ trạng thái cảm xúc ở mức độ cao nhất trong vốn từ vựng tiếng Việt, thoạt tiên là “bàng hoàng và phẫn nộ”, tiếp sau đó là “đau xót, khổ tâm và day dứt”. Nói đi đôi với làm, đây là lúc Bộ Y tế cần tiếp tục đưa ra những chính sách và giải pháp hiệu quả, cả ngắn hạn lẫn dài hạn, nhằm ngăn ngừa và chặn đứng những vụ việc tồi tệ tương tự.

Giáo dục vừa có quyết sách để đổi mới căn bản, toàn diện. Phải chăng đã đến lúc y tế cũng cần có một quyết sách ở tầm chiến lược tương tự ?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách.