Nó tồn tại

TP - Râm ran bàn tán về mối tình của tân Tổng thống Pháp 39 tuổi vừa đắc cử với vợ là cô giáo cũ lớn hơn mình tới 24 tuổi. Xảy ra trong đời thực, chứ không phải những câu chuyện ngôn tình nhan nhản trong sách báo, phim ảnh.

Hai kỷ lục về thời gian trong một câu chuyện mang âm hưởng chính trường. Tuổi tác quá trẻ của nguyên thủ một cường quốc. Và tuổi tác quá “chín” cho một tình yêu. “Sét đánh” từ khi chàng mới 15 và nàng đã 39 tuổi với 3 mặt con!. Mối tình của cậu học trò với cô giáo dạy Văn học Pháp, nay là đệ nhất phu nhân ấy, hẳn phần nào “nhiễm” ánh trăng và hương vị chiếc bánh madeleine huyền thoại trong tác phẩm văn chương kỳ vĩ nhất xứ sở gà trống Gaulois “Đi tìm thời gian đã mất” của Marcel Proust? Trong thế giới Proust, thời gian luôn còn lại đâu đó trong kẹt cửa quên lãng của những mùi vị, màu sắc, hình dáng thật giản dị quanh ta mà chỉ khi nhìn thật sâu, thật chậm mới thấy được. Vẻ đẹp của thời gian đã mất.

“Không bình thường, nhưng đúng là nó có tồn tại”. Vị tân Tổng thống nước Pháp nhận xét về chuyện tình “thường hay bị hiểu nhầm” của mình.

Clotaire Rapaille (Mỹ), trong cuốn “Mật mã văn hóa” (Culture Code), kể có một công ty sản xuất kim cương nổi tiếng ở Mỹ đã kiếm được nhiều tiền nhờ việc đánh vào những “kỳ vọng sai lầm” trong yêu đương đôi lứa. Một mặt quảng cáo về những cặp đôi dùng nhẫn kim cương để bày tỏ  tình yêu hoặc chứng thực trách nhiệm của mình sau nhiều năm bên nhau. Mặt khác, không quên quảng bá giá bán lại rất “hời” của những cặp nhẫn kim cương đó! “Cả hai chiến dịch đều thuận lợi: tập trung vào niềm tin bất tử của chúng ta với sự vĩnh cửu của tình yêu lãng mạn, và cung ứng lợi ích thực tế khi niềm tin đó tan vỡ”. 

Mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) trong con người hiện thời ra sao? Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng “xâm lấn” sâu hơn trên mảnh đất người đời bằng những tiện nghi về thao tác lẫn tư duy chớp nhoáng, chính xác đến không tưởng. Có lúc nào tình yêu chỉ là một thứ cảm xúc trí tuệ?

Chuyện tình của chủ nhân điện Élysée hẳn ít nhiều sẽ “mềm hóa” thế giới mà mọi thứ đều đang rắn đanh này.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

TPO - Có một thời Kim Oanh phủ sóng màn ảnh. Xuất hiện nhiều song nữ diễn viên không làm người xem “ngấy”. Bởi vai diễn nào của Kim Oanh cũng đủ độ “mặn”, cực ấn tượng. Đến mức cô Ló của “Ma làng” thuở nào được người hâm mộ đặt cho biệt danh “bà trùm vai ác”…