Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp
TPO - Khi còn trẻ, ông Emmanuel Macron được đánh giá là một thiếu niên xuất chúng, đam mê đọc sách và có xu hướng thân thiết với những người lớn tuổi hơn các bạn cùng trang lứa. Thậm chí, ông Jacques Attali - cố vấn của cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand từng đánh giá Macron "có nhiều tố chất của một Tổng thống".

Mối tình đặc biệt với giáo viên dạy kịch

Với cánh tay vươn dài, các ngón tay nắm chặt, gương mặt sáng bừng dưới ánh đèn sân khấu, cậu học sinh Emmanuel Macron (15 tuổi) đã gây ấn tượng đặc biệt với các khán giả xem vở kịch “La comédie du langage” tại nhà hát trường trung học La Providence Jesuit ở thành phố Amiens, miền bắc nước Pháp vào tháng 5/1993.

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp ảnh 1

 Emmanuel Macron (15 tuổi) và khoảnh khắc tỏa sáng trên sân khấu kịch năm 1993. 

Khoảnh khắc Macron xuất hiện trên sân khấu kịch ấy được cho là đánh dấu sự khởi đầu của “Hiện tượng Macron” khiến nước Pháp chao đảo khoảng 20 năm sau đó.

Đặc biệt, trong số những người ngồi dưới xem Macron biểu diễn hôm đó, có người vợ tương lai của ông - Brigitte Trogneux, giáo viên kịch của Macron, lớn hơn ông 24 tuổi, đã lập gia đình và có con sàn sàn tuổi Macron.

“Anh ấy diễn xuất một cách xuất thần. Tôi nhớ rất rõ điều đó. Và trong mắt tôi, anh ấy xuất sắc đến khó tin”, bà Trogneux chia sẻ trong một bộ phim tài liệu về Macron.

Năm 15 tuổi, Macron đem lòng yêu giáo viên dạy kịch của mình. Đối với nhiều người, đây là một chuyện tình lãng mạn và đầy trắc trở. Nhưng nó cho thấy Macron – dù còn rất trẻ - đã rất ý thức về mục tiêu cuộc sống của mình và quyết tâm đạt được những gì mình muốn.

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp ảnh 2

 Ông Emmanuel Macron và vợ Brigitte Trogneaux. Ảnh: AFP

Vượt qua những rào cản từ gia đình, năm 2007, tức 14 năm sau khi nảy sinh tình cảm từ sân khấu kịch, ông Macron kết hôn với bà Trogneux (đã li dị chồng trước đó). Thậm chí, ông Macron còn thẳng thắn nhờ các con của bà Trogneaux chúc phúc cho mẹ mình trong hôn lễ.

“Đó là một hành động mạnh mẽ, bởi không phải ai cũng đủ quan tâm và dũng cảm để đến và yêu cầu chúng tôi chúc phúc cho mẹ của mình”, con gái bà Trogneux – Tiphaine Auziere chia sẻ với CNN.

Không phải một thiếu niên bình thường

Macron sinh ra ở Amiens (Pháp) trong một gia đình có mẹ là nhà vật lý học và cha là bác sĩ thần kinh.

Macron là một học sinh cực kì thông minh. Một trong những người có ảnh hưởng nhất đến Macron khi còn nhỏ là bà nội của ông – Manette – một giáo viên. Bà Manette đã đưa Macron đến với lý tưởng thiên tả và giúp ông hình thành niềm đam mê bất tận đối với sách.

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp ảnh 3

Emmanuel Macron khi còn nhỏ.

Theo các bạn học cũ của Macron, khi còn trẻ, ông luôn thích dành thời gian với những người lớn tuổi hơn mình và không mấy quan tâm đến các bạn gái bằng tuổi.

“Macron khác biệt so với mọi người và không phải một thiếu niên bình thường. Anh ấy luôn thích thảo luận với các thầy cô về bài giảng. Anh ấy có rất nhiều sách và luôn đam mê đọc sách.”, bà Trogneux tiết lộ.

Tố chất Tổng thống

Trong số những “người bạn” lớn tuổi của Macron, có ông Jacques Attali – một nhà lý thuyết kinh tế và xã hội nổi tiếng tại Pháp, từng là cố vấn cho cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand.

Macron gặp Attali vào năm 2004, sau khi tốt nghiệp trường ENA – một trong những trường lớn (grandes écoles) có uy tín nhất nước Pháp và là nơi nhiều Tổng thống Pháp từng theo học.

Sau đó, Macron gia nhập Tổng cục Thanh tra Tài chính Pháp (thuộc Bộ Kinh tế) do ông Attali làm Chủ tịch và được bổ nhiệm làm báo cáo viên.

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp ảnh 4

 Bước chân vào lĩnh vực chính trị, Macron thể hiện mình là một người trẻ năng động. Ảnh: AFP

Ông Attali đóng vai trò quan trọng trong việc mở ra một chương mới trong cuộc đời Macron, giúp Macron tăng cường hiểu biết đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Được Attali giới thiệu, ông Macron đầu quân cho ngân hàng Rothschild & CIE, thuộc sở hữu của tập đoàn Rothschild & Co. Macron trẻ tuổi thăng tiến nhanh chóng và trở thành người nắm vai trò quản lý đối tác. Đây cũng là lúc Macron trở thành một triệu phú và kết hôn với bà Trogneux.

Macron có một cuộc sống năng động. Ông thường tham gia các hoạt động thể thao như tennis, đạp xe..., thậm chí còn biết chơi piano và từng đoạt giải.

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp ảnh 5

 Ông Macron thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao. Ảnh: AFP

Là một người trẻ tuổi, có bằng Thạc sĩ Triết học và trong lĩnh vực nào cũng rất tài năng, Macron đã gây ấn tượng với Attali và được ông đánh giá “có nhiều tố chất của một Tổng thống”.

“Mozart của điện Elysée”

Tháng 5/2012, Emmanuel Macron được bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký tại điện Elysée – một chức vụ quan trọng trong chính quyền Tổng thống Francois Hollande.

Từ một người khá “vô danh”, Macron trở thành cánh tay phải được Tổng thống Hollande tin tưởng. Khi ấy, báo chí Pháp gọi Macron là “Mozart của điện Elysée”.

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp ảnh 6

Macron là một trợ lý thân cận của Tổng thống Hollande và được mệnh danh là "Mozart của điện Elysée". Ảnh: AFP

Hai năm sau, ở tuổi 37, Macron được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp, thay thế Arnaud Montebourg.

Tuy nhiên, với tham vọng của một người trẻ tuổi, ông Macron không dừng lại ở vị trí này lâu.

Tháng 8/2015, Macron tuyên bố rời khỏi đảng Xã hội cầm quyền và hoạt động độc lập. Một năm sau, Macron thành lập phong trào En Marche!.

Tháng 11/2016, Macron tuyên bố sẽ đứng ra tranh cử Tổng thống Pháp dưới ngọn cờ En Marche!.

Ông đạt được nhiều phiếu nhất trong vòng 1 của cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017 diễn ra cuối tháng Tư. Sau đó thắng tiếp vòng 2 trước đối thủ Marine Le Pen với số phiếu áp đảo – khoảng 65,5% đến 66,1%.

Emmanuel Macron: Từ 'mọt sách' đến Tổng thống Pháp ảnh 7

 Ông Macron vừa chiến thắng vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với số phiếu áp đảo. Ảnh: Reuters

Cuối tuần này, ông Emmanuel Macron sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp.

Theo Theo France 24
MỚI - NÓNG