Nở rộ ‘cò’ đất vẽ dự án 'ma' rao bán ở Bình Dương

TPO - Không chỉ vẽ dự án “ma”, một số đối tượng "cò đất" dưới danh nghĩa là đơn vị phân phối với chiêu thức cam kết lợi nhuận cao, “vẽ” ra hàng loạt tiện ích, quảng cáo sai sự thật để dụ khách hàng mua đất nền giá rẻ.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra, xử lý và khuyến cáo người dân tránh giao dịch mua bán đất khi không đủ pháp lý.

"Cò đất" giăng bẫy 

Nắm bắt tâm lý nhà đầu tư đất nền thích giá rẻ, một số đối tượng là các đơn vị môi giới, thậm chí là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS đã vẽ dự án “ma” hay chào bán các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Vì thế, nhiều khách hàng trở thành “con mồi” của các đối tượng lừa đảo.

Nở rộ ‘cò’ đất vẽ dự án 'ma' rao bán ở Bình Dương ảnh 1 Công ty SP Land bán dự án tại khu đất bỏ hoang.

Mới đây, nhiều khách hàng rơi vào bẫy đã gửi đơn tố cáo Công ty Bất động sản SP Land bán dự án không có thật thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng. Cụ thể, Công ty SP Land đã tự vẽ 2 dự án không có thật nhưng lấy tên Khu dân cư An Điên 1 và 2 (xã An Điền, TX Bến Cát) để bán cho hơn 40 khách hàng với số tiền từ 300 đến 500 triệu đồng/ lô.

Sau khi vào cuộc, Công an tỉnh Bình Dương đã mời lãnh đạo Công ty SP Land đến làm việc. Bà Lê Thị Thanh – Tổng giám đốc Công ty SP Land thừa nhận hành vi bán đất khi chưa được phép. Tuy nhiên, bà Thanh nói chính bà cũng bị nhân viên pháp lý công ty lừa nên gửi đơn tố cáo thuộc cấp. Do đó, Công an tỉnh Bình Dương đang điều tra làm rõ.

Nở rộ ‘cò’ đất vẽ dự án 'ma' rao bán ở Bình Dương ảnh 2 Chỉ dựa vào sơ đồ tự vẽ các dự án phân lô bán nền để chào bán và thu tiền của nhiều khách hàng.

Không chỉ vẽ dự án “ma”, một số đối tượng "cò đất" dưới danh nghĩa là đơn vị phân phối với chiêu thức cam kết lợi nhuận cao, “vẽ” ra hàng loạt tiện ích, quảng cáo sai sự thật, trong khi dự án hoàn toàn không như cam kết.

Trong vai khách hàng cần mua đất nền, liên với một tài khoản Facebook có tên Kenny Ngọc Giàu (tên thật là Phạm Chí Linh-PV) đang rao bán đất nền dự án Khu dân cư An Phú ở phường An Phú (thị xã Thuận An). Theo môi giới này, dự án đã mở bán giai đoạn 1 từ giữa tháng 6/2020, muốn mua dự án trước tiên khách hàng phải cọc số tiền 20 triệu đồng/lô. Mức giá của dự án này dao động từ 27-30 triệu/m2 chưa chiết khấu.

Để tăng sức hấp dẫn, lôi kéo khách hàng xuống tiền, môi giới L. còn đưa ra chiêu, nếu khách hàng thanh toán 95% khi mua 2 lô nền sẽ được chiết khấu 7% tương đương 140 triệu đồng/lô, mua 3 nền sẽ là 8% tương ứng với 170 triệu/lô. Người này nhấn mạnh, khách hàng nên quyết định đầu tư sớm, nếu không các lô đất nền sẽ tăng giá thêm 5%.

Thậm chí để minh chứng cho việc "làm ăn" phát đạt hòng khơi gợi tham vọng của nhà đầu tư, trên facebook của môi giới Linh và một số môi giới khác liên tục khoe tiền và các món đồ đắt tiền làm tăng độ tin tưởng với khách hàng như những chiêu trò của các trang mạng bán hàng đa cấp.

Cơ quan chức năng cảnh báo

Trước đó, khu đất ruộng quy hoạch trồng lúa ở tổ 4, khu phố Phước Hải (phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên) đã bị một nhóm đối tượng đưa máy móc đến san lấp đất để phân thành 52 nền trái phép. Sau đó, nhóm người này đã tự vẽ sơ đồ phân lô hiện hữu con đường bê tông 4m, tổ chức rao bán mức giá giao động từ 200 - 280 triệu đồng/nền, mỗi nền có diện tích trên 50m2.

Liên quan đến việc vẽ dự án “ma” lừa khách hàng, cũng như tình trạng các môi giới nhà đất quảng cáo dự án sai sự thật để dụ khách hàng, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, các đối tượng thực hiện hành vi thông qua hợp đồng ghi thời gian bàn giao đất. Khi hết thời gian ghi trong hợp đồng, bị khách hàng đòi, phía công ty và đối tượng lừa đảo làm một biên bản thanh lý hợp đồng trả lại số tiền mua đất. Tuy nhiên, số tiền khách hàng nhận lại nhỏ giọt khiến nạn nhân nản mà bỏ cuộc.

Nở rộ ‘cò’ đất vẽ dự án 'ma' rao bán ở Bình Dương ảnh 3 Cơ quan chức năng gắn bảng thông báo cấm phân lô, bán nền sau khi xuất hiện đối tượng chào bán đất.

Đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết thêm, thủ đoạn của các đối tượng thường là qua cách thức bán hàng rất vòng vo. Đối tượng sẽ chào mời dưới nhiều hình thức, để dụ dỗ khách hàng nhưng không đưa ra được những thông tin cần thiết về dự án như hồ sơ pháp lý, thông tin đầu tư hoặc diện tích, thông tin diện tích của dự án dành cho người mua. Khi khách hàng yêu cầu họ cung cấp, khách hàng sẽ nhận được các câu trả lời như là thông tin mật nên không thể công bố tùy tiện, để một thời gian họ sẽ cung cấp.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân khi giao dịch các tài sản có giá trị lớn như đất, nhà và các tài sản khác cần chú ý tính pháp lý, có giấy tờ đầy đủ, kiểm tra thông tin trước khi giao dịch, không nên nghe lời của nhân viên môi giới, nhân viên giao dịch. Ngoài ra, cần kiểm tra thông tin từ chính quyền địa phương để được giải quyết kịp thời.

“Trước khi quyết định đầu tư, yếu tố đầu tiên để lựa chọn chính là pháp lý của dự án đó phải rõ ràng. Khách hàng nên yêu cầu môi giới, chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý của dự án như quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500, văn bản của Sở Xây dựng cho phép bán nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Sau đó, mang những giấy tờ trên đi xác minh thông tin tại các cơ quan chức năng xem có trùng khớp hay không thì hãy đầu tư”, vị cán bộ đưa ra lời khuyên.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng cập nhật nhanh và liên tục các dự án BĐS hình thành trong tương lai được mở bán để người có nhu cầu nắm, tránh bị lừa đảo. Những dự án chưa được công bố trên website của Sở Xây dựng hiển nhiên là chưa được phép mở bán. 

MỚI - NÓNG