Những mảnh đời dưới chân đèo Ea Na

Nụ cười hạnh phúc của vợ chồng ông Y Tloh và bà H'Chíp.
Nụ cười hạnh phúc của vợ chồng ông Y Tloh và bà H'Chíp.
TP - Những phận người bị bệnh phong dưới chân đèo Ea Na đã vượt qua được mặc cảm, chiến thắng bệnh tật. Làng phong bây giờ đã mang một diện mạo mới.

Khoa điều trị phong Ea Na nằm im lìm dưới chân đèo tách biệt với cuộc sống ồn ào, náo nhiệt.

Bệnh nhân H’Giáp Êban (70 tuổi, xã Ea Trang, huyện M’Ðrắk, Ðắk Lắk) ngồi thẫn thờ trên chiếc giường sắt trong căn phòng ở của bệnh nhân, không giấu được cảm xúc khi nói về mình: “Năm lên 10 tuổi, tôi mắc bệnh bị hàng xóm xa lánh, mọi người kỳ thị, nên gia đình phải đưa vào điều trị tại khoa điều trị phong Ea Na. Vào đây, chúng tôi được sống với những người cùng cảnh ngộ, được cán bộ y, bác sĩ quan tâm và chăm sóc điều trị. Ðối với chúng tôi, thế là hạnh phúc lắm rồi”.

Dưới ánh nắng gay gắt của buổi ban trưa, anh Y Nheo Mta (SN 1977) tỉ mỉ chăm sóc từng luống rau, anh từng bị di chứng phong nặng. Anh chia sẻ: Ngày mang bệnh tưởng chừng như cuộc đời đi vào bế tắc, nhưng bây giờ hằng ngày được chăm sóc cho vườn rau cho trại, tôi thấy mình rất may mắn và hạnh phúc.

Căn nhà dài truyền thống nằm trong khuôn viên trại của đôi vợ chồng ông Y Tloh Niê (SN 1933) và bà H’Chíp Niê (SN 1940) luôn rộn rã tiếng nói cười. Câu chuyện tình của ông bà được mọi người biết đến như một chuyện cổ tích giữa thời hiện đại. Ông Y Tloh (ở buôn Trung, xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ, Ðắk Lắk) bị di chứng bệnh phong hành hạ, năm 2008 đến trung tâm để cắt bỏ chân. Thời gian này, bà H’Chíp (ở xã Ea Wy, huyện Krông Pắk, Ðắk Lắk) vào trung tâm để điều trị. Khi mới vào trại hai ông bà đều bị di chứng phong rất nặng.

Người đàn bà cả đời phải chống chọi với căn bệnh quái ác, chồng mất sớm không có con. Còn ông, vợ mất hơn 10 năm nay. Chính sự đồng cảm, thấu hiểu đã đưa hai người xích lại gần nhau rồi nảy sinh tình cảm vốn dĩ của con người giữa cái lúc tưởng chừng như đang trong giai đoạn tuyệt vọng vì bệnh tật. Sau khi được sự đồng thuận của họ hàng, tháng 9/2009, một đám cưới nhỏ được diễn ra ngay tại hội trường của trung tâm. Ở cái tuổi thất thập cổ lai hi họ đã tìm thấy được một nửa của mình để dựa vào nhau mà sống.

20 năm gắn bó với Khoa điều trị phong Ea Na cũng là quãng thời gian anh Huỳnh Thanh Phong (SN 1979, kỹ thuật viên giày, dép) thấy cuộc đời mình may mắn và ý nghĩa khi vào đây trị bệnh. Trong thời gian theo dõi, điều trị anh được tạo điều kiện học hỏi cách làm giày dép cho bệnh nhân trong khoa. Sau 3 năm anh Phong đã khỏi bệnh. Năm 2001 anh được Khoa Ðiều trị phong tiếp nhận làm kỹ thuật viên giày dép chính thức. Giờ đây anh đã có một cô vợ hiền cùng 2 đứa con ngoan, khỏe mạnh.

Bác sĩ Trần Sỹ Tố, trưởng phòng tổ chức trung tâm da liễu tỉnh Ðắk Lắk, phụ trách khoa điều trị phong Ea Na, cho biết: Trại phong Ea Na hiện có 70 bệnh nhân phong đang được theo dõi và điều trị trong đó có 26 bệnh nhân ở nội trú. Họ được chăm sóc sức khỏe, ăn uống miễn phí hằng ngày. Hầu hết họ đều là người già bị di chứng phong nặng, mất khả năng làm việc và nhiều người không nơi nương tựa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 ở địa phương khác nơi tiêm mũi 1 có được hay không?

TPO - Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã giải đáp thắc mắc về trường hợp người dân tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, sau đó di chuyển đến địa phương khác có được đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin ở địa phương di chuyển đến hay không và thủ tục để đăng ký tiêm sẽ như thế nào. 
Khởi công xây dựng bệnh viện Hùng Vương Gia Lai kinh phí 20 triệu USD

Khởi công xây dựng bệnh viện Hùng Vương Gia Lai kinh phí 20 triệu USD

Sáng 26/9, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (đường Lê Duẩn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã chính thức được khởi công. Đây là bệnh viện đa khoa tư nhân với quy mô 300 giường bệnh do Công ty TNHH Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai làm chủ đầu tư. Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc của bệnh viện Hùng Vương tại Gia Lai cũng là chủ đầu tư một Bệnh viện Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ.
 Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

TPO -   Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời xử lý. Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị UBND các cấp chuẩn bị kế hoạch xây dựng khu phố, ấp vùng xanh phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới.