Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa

Từ những mảnh vỡ này, các chuyên gia quân sự độc lập nói với AP rằng kích thước mảnh vỡ, vết xước, lỗ thủng trên đó đã phần nào chứng minh rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bằng một quả tên lửa Buk.

Hãng AP vừa cho đăng tải những hình ảnh cận cảnh các mảnh vỡ của chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 thuộc Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine.

Từ những mảnh vỡ này, các chuyên gia quân sự độc lập nói với AP rằng kích thước mảnh vỡ, vết xước, lỗ thủng trên đó đã phần nào chứng minh rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bằng một quả tên lửa đất đối không, kiểu tên lửa SA-11, tức tên lửa Buk do Nga sản xuất.

Trước đó, hãng tin CBS News cho biết các dữ liệu chưa được công bố, trích xuất từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 cũng cho kết quả ứng với một vụ nổ tên lửa.

“Nó (quả tên lửa) đã làm công việc mà người ta thiết kế riêng cho nó” – một quan chức an toàn hàng không châu Âu đề nghị giấu tên nói với hãng tin CBS News – “Bắn hạ những chiếc máy bay”. Quan chức này mô tả kết quả dữ liệu thu được từ hộp đen cho thấy “tình trạng giảm áp cực lớn hình thành từ một vụ nổ”.

Justin Bronk, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Royal United (RUSI), đã cho tờ Daily Mail của Anh biết rằng quả tên lửa SA-11 (Buk) được dùng để tấn công máy bay có thiết bị bắt bám mục tiêu và được lập trình để nổ gần máy bay. Cú nổ sẽ làm bắn ra các mảnh vỡ tên lửa giống như những thanh thép, xé rách toạc thân máy bay.

“Các mảnh vỡ sẽ bắn vào cánh, động cơ, bình chứa nhiên liệu, đốt cháy nhiên liệu. Một chiếc máy bay cỡ lớn thường được tăng áp suất lên rất cao để cho phép con người thở bình thường ở độ cao lớn. Vì thế khi trúng lên lửa, nó sẽ nổ tung ngay lập tức” – Bronk nói – “Gần như chẳng có ai trên MH17 biết chuyện gì đang xảy ra. Nếu không tử vong ngay, họ cũng sẽ bất tỉnh chỉ trong nháy mắt”.

Hôm 28/7, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Ukraine, ông Andriy Lysenko cũng cho biết kết quả phân tích hộp đen cho thấy máy bay trúng nhiều mảnh đạn từ một quả tên lửa.

Nhưng sau đó, cả Hà Lan, nước có 194 công dân trên máy bay, lẫn Nga đều chỉ trích Ukraine, cho rằng tiết lộ trên đã vi phạm quy tắc giữ bí mật trong quá trình điều tra.

Hiện cả chính quyền Ukraine lẫn lực lượng ly khai vẫn đang đổ lỗi cho nhau về vụ bắn hạ máy bay. Công tác điều tra vẫn đang bị đình trệ do giao tranh dữ dội nổ ra ở khu vực gần hiện trường vụ rơi máy bay ở làng Grabovo, miền Đông Ukraine, khiến các chuyên gia của Hà Lan và Ukraine không thể tiếp cận khu vực nói trên.

Nga cho rằng việc quân đội Ukraine mở cuộc tấn công vào khu vực do quân ly khai kiểm soát là hành động cố tình cản trở công tác điều tra.

Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 1 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 2 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 3 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 4 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 5 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 6 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 7 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 8 (Nguồn: AP)
Những hình ảnh chứng minh MH17 bị bắn bằng tên lửa ảnh 9 (Nguồn: AP)
Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm