Thành lập lực lượng đặc nhiệm toàn cầu sau vụ MH17

Hiện trường nơi MH17 bị bắn hạ ở miền đông Ukraine
Hiện trường nơi MH17 bị bắn hạ ở miền đông Ukraine
TPO - Lực lượng đặc nhiệm toàn cầu được thành lập nhằm cải thiện các biện pháp an ninh hàng không sau vụ máy bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia bị bắn hạ ở miền đông Ukraine.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) hôm 29/7, thông báo họ đang thành lập lực lượng đặc nhiệm toàn cầu để thu thập tin tức, cảnh báo nguy cơ và cải thiện các biện pháp an ninh sau vụ máy bay số hiệu MH17 của hãng Hàng không Malaysia bị bắn hạ ở miền đông Ukraine.

Quyết định này được đại diện của 4 tổ chức quốc tế là ICAO, Hiệp hội Vận tải Quốc tế (IATA), Tổ chức Dịch vụ Hàng không Dân dụng và Hội đồng Sân bay Quốc tế thống nhất trong một cuộc họp khẩn ở Montreal vào hôm qua.

Tại cuộc họp, đại diện của 4 tổ chức kể trên cũng đã thảo luận chi tiết về những nguy hiểm mà các hãng hàng không dân dụng gặp phải khi bay qua vùng chiến sự. "Thông tin tình báo về những nguy cơ ảnh hướng tới sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn, là nhu cầu rất cấp thiết với các tổ chức và các hãng hàng không", ông Raymond Benjamin, người đứng đầu của ICAO cho biết.

Trong khi đó, ông Tony Tyler, Tổng giám đốc IATA cho rằng: “Vụ việc (MH17) đã cho thấy một lỗ hổng trong hệ thống mà chúng ta cần phải giải quyết… Nếu một quốc gia không thể đảm bảo sự an toàn cho không phận của họ, thì các hãng hàng không phải hiểu rằng không được bay qua đó”.

Đề cập đến vụ MH17, ông Tyler cho biết, hãng Hàng không Malaysia được thông báo rằng các chuyến bay ở độ cao 10.000 mét là an toàn. “Và giờ chúng ta đã biết thông báo đó sai lầm như thế nào”, ông Tyler cho biết.

Theo ABC News, ICAO sẽ triệu tập một cuộc họp về an toàn cao cấp với sự tham gia của 191 quốc gia thành viên vào tháng 2/2015. 

Chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng Hàng không Malaysia bị bắn hạ khi đang bay qua khu vực miền đông Ukraine đầy bất ổn. Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Theo Theo ABC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."