Những điểm nhấn khác biệt trên phố đi bộ hồ Thiền Quang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không gian đi bộ quanh hồ Thiền Quang sẽ được chia làm 6 không gian, trong đó có không gian tâm linh, không gian ẩm thực đêm cùng chương trình trình diễn âm thanh ánh sáng mặt nước hồ Thiền Quang.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản phản hồi đề nghị của UBND quận Hai Bà Trưng về chủ trương xây dựng Đề án tổ chức không gian đi bộ. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các Sở Công thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Du lịch, Công an thành phố và các đơn vị xem xét đề nghị tổ chức không gian đi bộ. Tham mưu báo cáo thành phố theo quy định.

Về phạm vi hoạt động, quận nêu 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Gồm tuyến phố Trần Nhân Tông (đoạn từ nút giao với phố Quang Trung đến ngã 3 Trần Bình Trọng), trục chính công viên Thống Nhất (đoạn từ cổng công viên Thống Nhất đến hồ Bảy Mẫu) và toàn bộ khu vực vườn hoa, cây xanh, đường dạo xung quanh hồ Thiền Quang.

Tổng chiều dài tuyến phố đi bộ dự kiến khoảng 1.600m. Tổng diện tích sử dụng dự kiến khoảng 11.000m2 (trong đó khoảng 4.800m2 mặt nước).

Thời gian hoạt động từ thứ 7 đến Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, sự kiện theo kế hoạch.

Giai đoạn 2: Mở rộng các tuyến phố xung quanh hồ Thiền Quang (phố Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Bình Trọng) và vùng phụ cận. Thời gian hoạt động từ chiều thứ 6 đến Chủ nhật hàng tuần.

Những điểm nhấn khác biệt trên phố đi bộ hồ Thiền Quang ảnh 1

Khu vực tổ chức không gian đi bộ hồ Thiền Quang

Các nội dung, hoạt động chính diễn ra tại phố đi bộ hồ Thiền Quang sẽ được phân ra 6 không gian chính, bao gồm:

Không gian văn hóa tâm linh: Mở cửa cụm di tích lịch sử văn hóa gồm 3 chùa Quang Hoa, Pháp Hoa, Thiền Quang để phục vụ du khách và người dân thăm quan.

Không gian đi bộ: Đoạn phố Trần Nhân Tông trước cửa Công viên Thống Nhất, trục chính công viên Thống Nhất và toàn bộ khu vực vườn hoa, cây xanh, đường dạo quanh hồ Thiền Quang.

Không gian tổ chức hoạt động: Tổ chức các loại hình, hoạt động tại khu vực không gian đi bộ, sẽ mời các đơn vị hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Không gian trưng bày, giới thiệu lịch sử: Tổ chức các khu vực giới thiệu cho du khách, người dân (có thể kết hợp không gian đi bộ).

Không gian dịch vụ thương mại: Tổ chức các khu vực ẩm thực, bán hàng lưu niệm, các hoạt động kinh tế đêm phục vụ du khách và người dân.

Tổ chức trình diễn âm thanh, ánh sáng khu vực mặt hồ Thiền Quang.

Ngoài ra, không gian phụ trợ sẽ hỗ trợ hệ thống wifi miễn phí, vệ sinh công cộng, bãi gửi xe…

Dự kiến, sau khi có ý kiến các sở ngành. Tháng 6/2022, quận Hai Bà Trưng sẽ hoàn thiện đề án trên cơ sở tổng hợp ý kiến các sở ngành để trình UBND thành phố.

Từ tháng 7 - 12/2022 hoàn thiện công tác chuẩn bị để phố đi bộ đi vào hoạt động từ 1/1/2023.

Hiện nay, Hà Nội có không gian đi bộ Hồ Gươm; không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội; không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn và tuyến phố đi bộ xung quanh hào thành cổ Sơn Tây (khai trương dịp 30/4-1/5).

MỚI - NÓNG