Những bí mật bất ngờ của thiên tài

Ảnh minh họa: Listverse
Ảnh minh họa: Listverse
Lười yêu đương, sở hữu bộ ngực to, sẵn sàng dùng thử ma túy là những đặc điểm chung của nhiều người có trí tuệ xuất chúng.

Thờ ơ với chuyện yêu đương

Phần lớn chúng ta đều nhận thấy những người thông minh xuất chúng thường hiếm khi dành thời gian để tiếp xúc với mọi người. Tuy nhiên, nguyên do của tình trạng đó có thể phức tạp hơn những lời giải thích mà chúng ta từng nghe. 

Một số nghiên cứu gần đây, với đối tượng là những sinh viên và cử nhân của các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, cho thấy số lượng bạn tình của những sinh viên giỏi thấp hơn nhiều so với những sinh viên có trí tuệ trung bình. Tỷ lệ sinh viên không quan hệ tình dục cũng thấp hơn hẳn (tới 45%) so với những sinh viên khác.

Giới nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết để giải thích hiện tượng đó, nhưng cuối cùng họ thấy nó chỉ phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng. Thứ nhất, testosterone – hormone tạo ra những đặc điểm nam tính ở đàn ông – hoạt động theo cơ chế trái ngược với những hóa chất có khả năng tác động tới trí tuệ. 

Thậm chí người ta đã chứng minh testosterone còn làm giảm trí thông minh. Yếu tố thứ hai là những người thông minh thường ý thức rõ ràng về rủi ro. Tình dục ở thời hiện đại là một rủi ro hiển nhiên. 

Những người có trí tuệ siêu phàm coi đó là rủi ro không cần thiết. Thứ ba, những cá nhân có khả năng tập trung cao và chăm chỉ học hành có xu hướng sống khép kín, coi những hoạt động xã hội không quan trọng bằng những thứ khác. Suy nghĩ ấy khiến họ giới hạn mức độ tiếp xúc với người khác giới, nên cơ hội yêu đương và quan hệ tình dục của họ cũng giảm.

Hậu quả của mọi hành vi chống lại quy luật tự nhiên đó là gì? Nhiều cuộc khảo sát tại Anh cho thấy, LoveHoney, một nhà bán lẻ đồ chơi tình dục tại Anh, đã bán rất nhiều sản phẩm cho sinh viên trong các trường đại học. 

Oxford và Cambridge là hai trường đại học mà số lượng sinh viên mua đồ chơi tình dục nhiều nhất. Số lượng tiền mà họ chi lớn gấp hơn hai lần so với sinh viên của Đại học Manchester và Đại học Lancaster.

Sẵn sàng dùng ma túy

Các nhà nghiên cứu sửng sốt khi họ phỏng vấn gần 8.000 người và nhận thấy những người có chỉ số thông minh (IQ) cao đối mặt với nguy cơ dùng thử ma túy cao hơn so với người bình thường. Theo suy nghĩ thông thường, người càng thông minh thì ý thức của họ về sự nguy hiểm của ma túy càng cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra rằng người có IQ càng cao thì ham muốn trải nghiệm cảm giác mới của họ càng mạnh.

Vậy mức độ sẵn sàng dùng ma túy của họ cao tới mức nào? Đàn ông thông minh có nguy cơ dùng amphetamine cao hơn 50% so với đàn ông có trí tuệ thấp và trung bình, còn nguy cơ dùng ecstasy cao hơn tới 65%. Xu hướng này không phụ thuộc vào địa vị kinh tế hay xã hội của nam giới. 

Lạ lùng hơn, phần lớn đàn ông thông minh không hút thuốc lá, có chế độ ăn lành mạnh, hưởng thu nhập cao và cũng có địa vị xã hội cao. Thế thì sao họ lại dùng ma túy? Các nhà nghiên cứu nói rằng người thông minh thường thích cảm giác và trải nghiệm mới. Họ nghĩ rằng ma túy có thể giúp họ thỏa nguyện.

Ngủ muộn hoặc thức thâu đêm

Một trong những đặc điểm nổi bật của người cực kỳ thông minh là họ thường phớt lờ những hành vi mà số đông chấp nhận. Họ luôn sống và làm việc theo cách riêng.

Một nghiên cứu của trường Kinh tế London tại Anh cho thấy thói quen thức khuya và chứng mất ngủ là một xu hướng tự nhiên của giới trí thức tinh hoa.

Chỉ số thông minh của một cá nhân càng cao thì số giờ mà người đó ngủ ngon càng thấp. Nhiều người cho rằng những người cực kỳ thông minh hay mất ngủ vì não họ hoạt động quá nhiều, hoặc có lẽ môi trường yêu tĩnh của đêm khuya khiến tư duy của họ trở nên nhạy bén hơn nên giấc ngủ không thể đến với họ.

Những bí mật bất ngờ của thiên tài ảnh 1

Ảnh minh họa: blogspot.com

Nghiện rượu

Những bộ óc lớn của thế kỷ 20 sẽ không cảm thấy lạ nếu ai đó nói rằng tài năng thường gắn liền với rượu. Một nghiên cứu do Satoshi Kanazawa, một nhà khoa học, cho thấy nghiện rượu có thể là một dấu hiệu của thiên tài.

Bản chất của sự việc có thể khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Dường như nghiện rượu không giúp các thiên tài giải tỏa căng thẳng như người ta vẫn tưởng.

Kanazawa khẳng định rằng, những sinh viên ưu tú nhất tại Anh dễ nghiện rượu hơn so với những người học kém hơn họ. Đối với những sinh viên ưu tú, uống rượu là một hành vi mang tính giải trí, thư giãn chứ không phải là sở thích hay kỹ năng. Do suy nghĩ ấy “hằn sâu” vào hành vi, những cá nhân có trí tuệ siêu việt thường uống rượu để tiêu khiển.

Ngực to

Dường như các nhà khoa học đã tìm ra mối liên quan giữa bộ ngực to với chỉ số thông minh cao ở phụ nữ. Một nghiên cứu với đối tượng là 1.200 phụ nữ cho thấy, những người sở hữu bộ ngực to có chỉ số IQ cao hơn trung bình 10 điểm so với những phụ nữ sở hữu bộ ngực nhỏ.

Những nghiên cứu về quá trình tiến hóa của loài người cho thấy, bộ ngực lớn giúp phụ nữ sinh sản thuận lợi hơn. Vì thế đàn ông thích kết đôi với những phụ nữ có ngực to. Nhưng trí thông minh cũng là yếu tố mà đàn ông quan tâm. Bản năng mách bảo đàn ông rằng ngực của phụ nữ càng to thì não của họ càng lớn. 

Suy nghĩ của họ tương đối hợp lý, bởi những loài động vật có vú bậc thấp chỉ sở hữu bầu vú nhỏ, còn những loài bậc cao có bầu vú lớn. Một giả thuyết khác là một số hormone quyết định kích thước ngực. Não càng to và hoạt động càng hiệu quả thì số lượng hormone đó trong não càng lớn, khiến ngực càng to.

Theo Zing News
MỚI - NÓNG