Nhóm làm phim Nga trở lại trái đất sau 12 ngày thực hiện cảnh quay trên quỹ đạo

0:00 / 0:00
0:00
Nữ diễn viên Yulia Peresild (trái), phi hành gia Anton Shkaplerov (giữa) và đạo diễn Klim Shipenko lên ISS hôm 5/10. (ảnh: Roscosmos)
Nữ diễn viên Yulia Peresild (trái), phi hành gia Anton Shkaplerov (giữa) và đạo diễn Klim Shipenko lên ISS hôm 5/10. (ảnh: Roscosmos)
TPO - Nữ diễn viên và đạo diễn người Nga trở về Trái đất trong hôm nay (17/10), sau 12 ngày làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để thực hiện những cảnh quay cho bộ phim đầu tiên trên quỹ đạo.

Một nữ diễn viên và đạo diễn phim người Nga đã an toàn xuống Trái đất vào sáng sớm Chủ nhật sau khi dành 12 ngày trên tàu để quay các cảnh trên Trạm vũ trụ quốc tế cho bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên được quay ngoài không gian.

Đoàn làm phim Nga đã đi trước Hollywood vì dự án của tài tử Tom Cruise hợp tác với NASA và hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk công bố từ năm ngoái nhưng chưa được triển khai.

Nữ diễn viên 37 tuổi Yulia Peresild cùng đạo diễn 38 tuổi Klim Shipenko được đưa lên từ trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan từ đầu tháng này. Cùng đi với họ là phi hành gia kỳ cựu Anton Shkaplerov. Nội dung và kinh phí của bộ phim “The Challenge” (tạm dịch: Thách thức) vẫn được giữ bí mật, chỉ biết sẽ tập trung kể về một nữ bác sĩ được cử lên ISS để cứu mạng một nhà du hành vũ trụ.

Shkaplerov, 49 tuổi, và hai phi hành gia người Nga khác trên ISS cũng có vai trong bộ phim.

Chuyến đi của họ không hoàn toàn suôn sẻ.

Khi tàu chở đoàn lên đến ISS hồi đầu tháng này, phi hành gia Shkaplerov phải điều khiển bằng tay để tàu khớp nối với ISS vì hệ thống tự động gặp trục trặc.

Và khi các kỹ sư Nga thử vận hành tàu Soyuz MS-18 trước khi đưa đoàn làm phim trở lại Trái đất, động cơ đẩy của con tàu đột ngột bốc cháy và gây mất ổn định cho ISS trong 30 phút, phát ngôn viên NASA nói với hãng tin Nga TASS.

Tuy nhiên, phát ngôn viên cho biết chuyến trở về vẫn diễn ra theo dự kiến.

Peresild và Shipenko chào tạm biệt các phi hành gia trên ISS từ sáng 16/10 để lên tàu trở về. Cùng về với họ là phi hành gia Oleg Novitsky, người đã ở trên ISS trong 6 tháng qua.

Chuyến trở về của họ được đoàn làm phim ghi lại và đưa vào trong phim, ông Konstantin Ernst, giám đốc kênh truyền hình Channel One của Nga, cho biết.

Liên Xô (cũ) phóng vệ tinh đầu tiên mang tên Sputnik, đưa động vật đầu tiên (chú cho Laika), người đầu tiên (phi hành gia Yuri Gagarin) và phụ nữ đầu tiên (Valentina Tereshkova) lên quỹ đạo. Tuy nhiên, so với thời kỳ đó, nước Nga ngày nay đang gặp nhiều khó khăn trong việc đổi mới ngành công nghiệp vũ trụ, trong khi những nước như Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt.

Theo AP
MỚI - NÓNG