Lại một mô-đun Nga gặp sự cố trên Trạm vũ trụ quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh mô-đun Nauka khi khớp nối với ISS hôm 29/7. (Ảnh: Roscosmos)
Hình ảnh mô-đun Nauka khi khớp nối với ISS hôm 29/7. (Ảnh: Roscosmos)
TPO - Ngày 31/7, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết áp suất trong một mô-đun của nước này trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã giảm do rò rỉ không khí.

Áp suất trong mô-đun Zvezda giảm trong 2 tuần qua, trước khi mô-đun Nauka gặp sự cố về động cơ trong lúc khớp nối với ISS hôm 29/7, khiến trạm này bị lệch khỏi vị trí. Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết hai sự cố không liên quan đến nhau.

Tình trạng giảm áp suất vì rò rỉ không khí xảy ra với buồng chuyển tiếp biệt lập của mô-đun Zvezda và áp lực sẽ được tăng lên trong 24 giờ tới, Roscosmos cho biết trong một thông cáo.

“Điều này nằm trong dự kiến và không phải tình trạng suy giảm mạnh trong Zvezda, không liên quan đến mô-đun nghiên cứu”, ông Rogozin viết trên Twitter để phản hồi về các thông tin báo chí nêu.

Áp lực trong mô-đun Zvezda giảm từ hôm 29/7, xuống mức chỉ còn 1/3 so với mức của ngày 14/7, nhưng sẽ được tăng lên, ông Rogozin cho biết.

Mô-đun Zvezda là nơi ăn ở và hỗ trợ sự sống cho các phi hành gia. Sự cố xảy ra với mô-đun này được phát hiện từ năm ngoái, không gây nguy hiểm cho các phi hành gia nhưng tồn tại dai dẳng dù đã có nhiều nỗ lực vá chỗ rò rỉ.

Còn đối với mô-đun Nauka, Nga nói rằng trục trặc về phần mềm và sự thiếu chú ý của con người là nguyên nhân dẫn đến sự cố động cơ của mô-đun đột ngột bị khởi động lại, khiến ISS bị đẩy khỏi vị trí.

Ngày 31/7, các phi hành gia Nga đã vào được mô-đun nghiên cứu này sau khi không khí đã được kiểm tra và làm sạch, ông Rogozin cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.