Nhìn từ con gà

Nhìn từ con gà
TP - Ngẫm kỹ chuyện những con gà vào Việt Nam, thấy thật lạ kỳ. Ở đây không phải chuyện gà mái hay gà trống có trước, gà có trước hay trứng có trước. Mà là sức khỏe phi thường của con gà.

> Cán bộ tiếp tay buôn gà lậu

Chúng vượt sông, vượt biên giới rồi chạy sâu vào nội địa hàng trăm cây số, qua Thủ đô, đến thẳng chợ gà to nhất miền Bắc, từ đó làm liêu xiêu đời sống của người chăn nuôi Bắc bộ, phát tán bệnh tật. Không ai đuổi được, không ai bắt được. Trong khi chúng chỉ là gà giống - nghĩa là đang non, và gà loại thải - nghĩa là ốm yếu. Thế mà chúng khỏe kinh.

Trong loạt phóng sự của Tiền Phong mới đây, phóng viên mô tả đường vào bến gà ở một tỉnh biên giới: một độc đạo nhỏ hẹp, chỉ xe máy mới len được, cây cối rậm rạp, bến gà họp rất có định kỳ thời gian.

Những mô tả trên cho thấy, chỉ cần chặn ngang lối độc đạo, gà sẽ hết đường vào. Thế nhưng, người ta lại lập chốt chặn cách đó rất xa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần đã nói thẳng tại hội nghị với ông phó giám đốc Sở NN& PTNT Lạng Sơn: “Anh Tăng nói thẳng vào vấn đề, anh có biết ở Lạng Sơn có bao nhiêu đầu nậu gà lậu không. Tôi nói cho anh biết, người trong Sở của anh báo rằng ở Lạng Sơn có 5 đầu nậu nhập gà lậu, nhưng chưa làm. Chẳng nhẽ cấp dưới biết, còn anh thì không biết?”.

Trong lúc Việt Nam đang dư thừa gà vịt, thậm chí được dự báo trong dịp Tết Nguyên đán tới vẫn thoải mái ăn gà, thì mỗi ngày có 100 - 300 tấn gà lậu nhập vào Việt Nam, dù đã ra sức cấm. Đó là điều bất thường.

Bởi, như đại diện Bộ NN&PTNT từng nói: “Khi Trung Quốc tạm dừng nhập gia súc, gia cầm của ta, một con lợn từ Việt Nam cũng không chui qua được biên giới”.

Một phần nguyên nhân của dòng chảy gà lậu đã được Thứ trưởng Tần chỉ rõ: Có cán bộ trong ngành tiếp tay cho buôn lậu, chúng ta biết. Nhưng có mạnh dạn xử lý cán bộ đó hay không? Cấp dưới chưa tốt phải mạnh dạn thay đi. Còn cấp trên chưa quyết liệt thì phải chấn chỉnh, nếu không cũng nên thôi việc, để người khác làm.

Hàng vạn hộ chăn nuôi trong nước điêu đứng vì dăm ông đầu nậu gà lậu - những người hẳn đã “lót tay đều đặn” cho cán bộ quản việc thú y; ngăn gà lậu. Đau thật!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Đến trường để thích ứng

Đến trường để thích ứng

TP - Nguyễn Đức Toàn là học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM. Trước khi thành phố thực hiện lệnh giãn cách bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, Toàn và em gái được mẹ đưa về quê Quảng Ngãi tránh dịch.
Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.