Nhiều hoạt động ở Tiền Giang, Đồng Tháp mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Tiền Giang yêu cầu người dân hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.
Tiền Giang yêu cầu người dân hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.
TPO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười vừa ký ban hành văn bản áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh, từ ngày 20/10.

Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu, người dân hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau (thời gian áp dụng từ 0h ngày 20/10 đến khi có thông báo mới) trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh. Các lực lượng thực hiện, phục vụ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Lực lượng công an, quân sự, biên phòng… thực hiện nhiệm vụ; công nhân vệ sinh môi trường, đô thị: xử lý sự cố về: điện, nước,…

Ngoài ra, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các phương tiện vận chuyển từ địa phương khác đi ngang qua địa bàn tỉnh trên các quốc lộ thực hiện theo quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế nhưng không được dừng, đỗ...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 2 theo kế hoạch số 295 ngày 17/10/2021 của UBND tỉnh về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch 295, UBND tỉnh Tiền Giang cho phép trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải có kế hoạch gắn với công tác phòng, chống dịch. Người quản lý và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đã qua 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng. Số lượng người mua, bán cùng thời điểm không quá 50% công suất.

Chợ đầu mối, truyền thống được hoạt động nhưng phải có kế hoạch gắn với công tác phòng, chống dịch. Người lao động (nhân viên đơn vị quản lý chợ, tiểu thương…) phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đã qua 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Nhà hàng, quán ăn, giải khát được hoạt động, nhưng người bán hàng, nhân viên phục vụ, người đến ăn uống phải đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin đã qua 14 ngày hoặc F0 điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo được hoạt động, nhưng người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: đã tiêm đủ liều vắc xin và đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

Đối với vũ trường, karaoke, quán bar, massage, xông hơi… tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Tiền Giang quy định việc đi lại của người dân, đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa và trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch cấp độ 3, phải có kết quả test nhanh âm tính còn giá trị trong 48h hoặc xét nghiệm PCR còn giá trị trong 72h.

Người về từ địa bàn có dịch cấp độ 1, 2 không yêu cầu xét nghiệm. Trường hợp không chứng minh được mình đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2 phải có kết quả test nhanh âm tính còn giá trị trong 48h hoặc xét nghiệm PCR còn giá trị trong 72h từ khi lấy mẫu.

Kiểm soát người đến/về Tiền Giang: người từ địa bàn có dịch (như nói trên) về Tiền Giang thì thực hiện cách ly, xét nghiệm, giám sát theo dõi như sau: Người tiêm đủ 2 liều vắc xin đã qua 14 ngày hoặc khỏi COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng thì thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Đối với người tiêm 1 mũi vắc xin thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày. Nếu xét thấy cách ly tại nhà không đảm bảo điều kiện, yêu cầu cách ly và công tác phòng, chống dịch thì cách ly tập trung; xét nghiệm 2 lần. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày.

Người chưa tiêm vắc xin thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; thực hiện xét nghiệm 4 lần. Sau đó, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày. Toàn bộ chi phí cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm (đối với cách ly tại nhà) do cá nhân tự chi trả.

Đồng Tháp cho nhiều hoạt động mở cửa trở lại

Chiều 20/10, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), cho phép nhiều hoạt động mở cửa trở lại.

Nhiều hoạt động ở Tiền Giang, Đồng Tháp mở cửa trở lại ảnh 1

Ảnh: Hoà Hội

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cho phép các hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) nhưng tập trung không quá 20 người, trừ các hoạt động, sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải đảm bảo phòng, chống dịch; không quá 30 người khi những người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Đồng thời, cho phép các hoạt động ngoài trời nhưng tập trung không quá 30 người, trừ các hoạt động, sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải đảm bảo phòng, chống dịch; không quá 50 người khi những người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Song song đó, các phương tiện công cộng (taxi, xe khách, bến đò…) vận chuyển hành khách được hoạt động theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối, chợ bán lẻ được hoạt động bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng giảm 30% lượng khách tại cùng một thời điểm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu như: làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác tiếp tục tạm dừng hoạt động. Riêng cơ sở cắt tóc, làm tóc được hoạt động. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo… được hoạt động nhưng người bán phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.