Bến Tre cho phép quán bar, karaoke hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ 0 giờ ngày 19/10, tỉnh Bến Tre cho phép vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar… được phép hoạt động nhưng không quá 50% sức chứa.

Tối 18/10, UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang ở cấp độ 2, áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh từ 00 giờ ngày 19/10/2021 cho đến khi có quy định mới.

Theo đó, đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy và vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, đơn vị vận tải hành khách, hàng hóa xây dựng phương án tổ chức vận tải đảm bảo tuân thủ quy định về điều kiện kinh doanh và phòng chống dịch COVID-19. Hành khách tham gia giao thông thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Đối với hoạt động nhà hàng, quán ăn, giải khát, chợ truyền thống; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo... được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Còn đối với các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp… được phép hoạt động nhưng không quá 50% sức chứa.

Bên cạnh đó, đối với cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch, UBND tỉnh Bến Tre cho phép hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đối với bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... hoạt động 50% công suất phục vụ, người tham gia hoạt động khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Ngoài ra, đối với người ngoài tỉnh đến từ vùng có đánh giá cấp độ 1, 2 được đi lại. Còn người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 3, trong trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương.

Còn đối với người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 4, phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương, thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Cần Thơ thích ứng an toàn cấp độ 1 trong tình hình mới

Khuya ngày 18/10, TP Cần Thơ đã có văn bản hoả tốc hướng dẫn việc áp dụng quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” tương đương với cấp độ 1 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ trên địa bàn thành phố.

Với quy định trên, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị các cấp, ngành, địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là và tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, tuân thủ nguyên tắc 5K, sử dụng các ứng dụng PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, VNEID,... để khai báo y tế, đăng kí tiêm chủng. Khuyến khích mỗi người dân có mã QR phải thường xuyên sử dụng khi đến nơi đông người; tuân thủ điều kiện đi lại giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

Bến Tre cho phép quán bar, karaoke hoạt động trở lại ảnh 1

Khuya 18/10, Cần Thơ có văn bản hoả tốc hướng dẫn việc áp dụng quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” tương đương với cấp độ 1 - Ảnh: Kim Hà.

Đối với điểm, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế phải bảo đảm theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Các khu vực còn lại được tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch.

Các lĩnh vực được phép hoạt động như: Các chợ; vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội thành hoặc liên tỉnh, thành phố; cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng; các cơ sở như: Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất khách hàng đến mua; cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống bán hàng tại chỗ được phép hoạt động, bảo đảm khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m.

Bến Tre cho phép quán bar, karaoke hoạt động trở lại ảnh 2

Các hoạt động vận tải được phép hoạt động trở lại - Ảnh: Kim Hà.

Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim,... cũng được phép hoạt động. Tuy nhiên, nhân viên, người lao động, người tham quan, khán thính giả,... phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, nhân viên tại các cơ sở này phải xét nghiệm SARS-CoV2 định kỳ 3 ngày/lần và tất cả người tham gia hoạt động đều phải được kiểm soát bằng mã QR.

Tương tự, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, mát - xa, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử được phép hoạt động khi bảo đảm đầy đủ các điều kiện như: Nhân viên, người lao động, khách hàng phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Nhân viên, người lao động phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 ngày/lần. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ cũng phải xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu). Đồng thời, tất cả người tham gia hoạt động đều phải được kiểm soát bằng mã QR. Trước khi hoạt động phải được sự thẩm định và cho phép của Chủ tịch UBND quận, huyện.

Bến Tre cho phép quán bar, karaoke hoạt động trở lại ảnh 3

Yêu cầu xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở karaoke, mát - xa,... - Ảnh: Kim Hà.

Tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ khai báo y tế, phải dán mã QR và hướng dẫn chức sắc, tín đồ quét mã QR.

Về lĩnh vực giáo dục, việc dạy và học trực tiếp sẽ thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và kế hoạch của UBND thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân đến hoặc về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2. Tuy nhiên, người dân phải cung cấp thông tin, khai báo y tế trung thực và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, 7 ngày kể từ ngày đến hoặc về thành phố.

Đối với người đến hoặc về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4 phải tuân thủ việc giám sát, xét nghiệm, cách ly thực hiện theo Kế hoạch số 207/KHUBND ngày 6/10/2021 của UBND thành phố. Riêng, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (chưa tiêm đủ liều vắc xin) được cách ly tại nhà, 7 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ khi đến hoặc về địa phương.

MỚI - NÓNG