Nhiều đêm trắng của áo xanh tình nguyện vào tâm dịch Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Các sinh viên ngành y của Lâm Đồng tình nguyện vào tâm dịch Bình Dương
Các sinh viên ngành y của Lâm Đồng tình nguyện vào tâm dịch Bình Dương
TPO - Câu chuyện của các “chiến sĩ” áo trắng trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng và Đại học Yersin Đà Lạt tình nguyện “chia lửa” cho vùng tâm dịch tỉnh Bình Dương có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa trao tặng 89 triệu đồng cho đoàn y bác sỹ, sinh viên ngành y của Lâm Đồng đi chi viện cho Bình Dương phòng chống dịch COVID-19.

Lực lượng tình nguyện gồm 89 người thuộc các trường Cao Đẳng Y tế Lâm Đồng và Đại học Yersin Đà Lạt này được bố trí làm việc tại khu cách ly và bệnh viện dã chiến ở TP.Thuận An. Nhiệm vụ chủ yếu của đoàn là lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm SARS-CoV-2, chăm sóc các F0... Giáo sư - Tiến sỹ Dương Quý Sỹ (Hiệu trưởng Cao Đẳng Y tế Lâm Đồng) còn tham gia hội chẩn chữa trị các ca bệnh nặng.

Nhiều đêm trắng của áo xanh tình nguyện vào tâm dịch Bình Dương ảnh 1

Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR

Hai tuần qua, đoàn y tế Lâm Đồng đã lấy mẫu và xét nghiệm 15.000 mẫu theo phương pháp RT-PCR; đồng thời tham gia xét nghiệm nhanh cho cư dân địa phương.

Mẫu tin nhắn hiếm hoi của các “chiến sĩ” áo trắng tình nguyện trường Cao Đẳng Y tế Lâm Đồng gửi về thật cảm động: “Vừa có 600 mẫu bệnh phẩm F0 về xét nghiệm PCR, các cô Túy Hà, Thảo Trâm, Cẩm Thúy của trường mình phải vào chạy mẫu đến sáng sớm mai. Đây là những mẫu bệnh phẩm COVID-19 nên nguy cơ lây nhiễm cấp độ cao nếu xảy ra sai sót hoặc sự cố. Cô Trinh vì lý do sức khỏe chỉ làm việc ban ngày. Thầy Quân, Cô Thi, Cô Minh Hiền làm việc tại cộng đồng mới lấy 1.200 mẫu test nhanh trong ngày. Tối hôm qua cô Thi cùng các bạn sinh viên tình nguyện đi hỗ trợ tiêm vaccine từ sáng đến 11 giờ đêm, về sốt nguyên đêm nhưng may mắn là test nhanh âm tính”.

Bạn Võ Thị Văn Minh (Đội trưởng Đội tình nguyện của Đại học Yersin Đà Lạt) cùng một số sinh viên nhận nhiệm vụ tại Khu cách ly Trường Tiểu học Phú Long (TP.Dĩ An). Các bạn ăn ngủ vạ vật, trải qua nhiều đêm trắng truy vết các F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm…

Ngày làm việc của Minh cùng các sinh viên khác bắt đầu từ sớm tinh mơ, hết đưa cơm đến các phòng cách ly, phụ bác sĩ làm thuốc, chăm sóc bệnh nhân, tiếp nhận các trường hợp vào cách ly, đo thân nhiệt, phun xịt khử khuẩn... Nhiều hôm phải làm việc đến quá nửa đêm; hiếm khi được ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc. Hễ các bệnh nhân khó thở hay có triệu chứng bất thường là các nữ sinh viên bỏ dở bữa cơm, thức trắng đêm để chăm sóc.

Suốt thời gian làm việc phải đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ; đến khi tháo găng tay, đồ bảo hộ, ai nấy đều ướt sũng. Đã quen với khí hậu lạnh của Đà Lạt, đến khi xuống xứ nóng Bình Dương, lại phải mặc đồ bảo hộ cả ngày nên một số sinh viên tình nguyện ngất xỉu; những người da nhạy cảm bị lên mẩn ngứa, nổi mụn nước…

Nhiều đêm trắng của áo xanh tình nguyện vào tâm dịch Bình Dương ảnh 2

Mặc đồ bảo hộ làm việc tại khu cách ly

Nhiều lúc các nữ sinh viên không cầm được nước mắt khi chứng kiến những cụ già xanh xao ốm yếu bước vào khu cách ly, các em nhỏ khóc ngằn ngặt vì lần đầu xa mẹ, nhiều sản phụ âu lo chờ tới ngày lâm bồn, những bệnh nhân nặng lên cơn đau phải chuyển lên tuyến trên, đặc biệt là cảnh người trong khu cách ly bật khóc khi hay tin người nhà mất mà không thể về chịu tang.

Khó khăn, nguy hiểm là thế nhưng ai cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, hy vọng sớm hết dịch bệnh để lại được đến giảng đường.

MỚI - NÓNG