Hải Phòng:

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng
TPO - UBND TP Hải Phòng đã cấm tuyệt đối việc xây dựng trên khu đất quốc phòng ở Đồng Xá (phường Thành Tô, Hải An), tuy nhiên hàng loạt công trình như nhà cao tầng, biệt thự vẫn được xây dựng trái phép trên khu đất này.

Cấm xây dựng tuyệt đối, công trình vẫn ‘mọc’ lên như nấm

Trước đó vào tháng 10/2018, do hàng loạt công trình xây dựng trái phép được hoàn thiện trên khu đất Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An) có nguồn gốc đất quân sự nên Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Sau khi tiếp nhận, TP Hải Phòng đã cấm tuyệt đối việc xây dựng trên khu đất quốc phòng Đồng Xá. Đồng thời, giao cho UBND quận Hải An tiếp nhận bàn giao, ngăn chặn kiểm tra và xử lý các vi phạm trên khu đất này.

Thời điểm trên, theo thống kê có 349 công trình xây dựng, trong đó có 327 căn nhà từ 1-5 tầng, 3 lán tôn, 19 nhà xây dựng dở dang (8 nhà 1 tầng, 11 móng nhà) trên toàn bộ khu đất quân sự bị lấn chiếm.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ảnh 1 Thành phố cấm tuyệt đối xây dựng nhưng hoàng loạt công trình kiên cố, hoành tráng vẫn mọc lên như nấm.

UBND quận Hải An đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo chỉ đạo của thành phố tuy nhiên chỉ được 1 thời gian. Đến đầu năm 2020, hơn chục công trình xây dựng bị đình chỉ xây dựng ồ ạt trở lại, nhiều công trình được hoàn thiện kiên cố, hoành tráng.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, một căn nhà nằm tại ngã 3 bị đình chỉ xây dựng năm 2018 khi đang xây dở 1 tầng nay được chủ nhà xây dựng thành căn biệt thự 3 tầng với tường bao, cổng sắt hoành tráng.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ảnh 2 Những công trình bị đình chỉ từ năm 2018 nay biến thành căn biệt thự với rào sắt sang trọng.

Ở phía đối diện, căn nhà 2 mặt tiền trước đây đang xây dở nay bất ngờ biến thành căn nhà 4 tầng, bên ngoài dựng rào sắt sang trọng. Chính quyền địa phương xác nhận, căn nhà trên thuộc sở hữu của một cán bộ công an phường Cát Bi (quận Hải An, Hải Phòng).

Cách đó không xa, một căn nhà có 2 mặt tiền cũng được hoàn thiện với tường bao kiên cố bất chấp việc đình chỉ xây dựng. Tương tự, hàng loạt căn nhà nằm trên trục đường giữa khu đất Đồng Xá được xây dựng bất chấp lệnh cấm tuyệt đối của thành phố.

Không riêng các công trình nhà ở, một gara ô tô có quy mô lớn được xây dựng hoàn thiện tại khu vực tiếp giáp trục đường đô thị Bắc Sơn – Nam Hải (đường World Bank).

Không có quyết định cưỡng chế nào được ban hành

Một lãnh đạo UBND phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) xác nhận hiện nay trên địa bàn phường vẫn tồn tại nhiều công trình xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng ở khu Đồng Xá.

Cũng theo lãnh đạo này, trước đó, sau khi UBND TP Hải Phòng có chỉ đạo, quận Hải An và phường Thành Tô đã thống kê, lập tổ công tác ngăn chặn các hoạt động xây dựng tại khu đất trên. Đến đầu năm 2020, các tổ thường trực chốt chặn tại khu Đồng Xá giải thể dẫn đến việc xây dựng trái phép trở lại.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ảnh 3 Công trình gara ô tô bị xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Sau khi phát hiện, phường Thành Tô đã tổ chức lập biên bản xử lý nhưng vấp phải sự chống đối của chủ công trình. Cụ thể, cán bộ công an phường Cát Bi có hành vi chửi khi cán bộ phường kiểm tra, xử lý căn nhà của vị này. Còn tại công trình gara ô tô xây dựng trái phép, phường đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhưng chủ gara này không chấp hành.

Vào ngày 30/3, UBND quận Hải An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ nhưng đến nay công trình gara ô tô vẫn tồn tại và đi vào hoạt động bình thường.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ảnh 4 Đến nay UBND quận Hải An vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý các công trình vi phạm.

Lãnh đạo UBND phường Thành Tô cho biết thêm, phường đã báo cáo vụ việc với UBND quận Hải An nhưng sau đó không có một quyết định cưỡng chế nào được ban hành. Đến hiện tại các công trình vi phạm vẫn tiếp tục xây dựng, nhiều công trình đã hoàn thiện.

Thông tin từ UBND quận Hải An cho biết, hiện quận này chưa nắm được việc xây dựng trái phép trên khu đất Đồng Xá. Quận này cũng không cung cấp thông tin về trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm hay biện pháp xử lý các công trình vi phạm trên.

MỚI - NÓNG