Nhật sắp tổ chức đợt tập trận chung lớn nhất với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhật Bản và Mỹ sẽ tổ chức một đợt tập trận chung trên đảo Hokkaido trong mùa thu năm nay. Chương trình diễn ra trong 2 tuần dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 4.000 binh lính, Nikkei Asia đưa tin.
Nhật sắp tổ chức đợt tập trận chung lớn nhất với Mỹ ảnh 1

Lính thuỷ quân lục chiến Mỹ trên trường huấn luyện của Nhật Bản ở tỉnh 3 hồi tháng 3. (Ảnh: Kyodo)

Chương trình tập trận mang tên Rồng kiên quyết giữa Lực lượng phòng vệ mặt đất và Lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ Mỹ sẽ diễn ra từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Hai bên dự kiến đây sẽ là đợt tập trận song phương lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ tham gia.

Được lên kế hoạch vào thời điểm xung đột đang diễn ra ở Ukraine và Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự, Mỹ và Nhật Bản đặt mục tiêu nâng cao khả năng chuẩn bị để đối phó với những mối đe doạ an ninh ở Đông Á.

Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản không có trung tâm chỉ huy ở đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản. Chương trình năm nay được coi như một cơ hội quan trọng để đánh giá năng lực phòng thủ và tác chiến ở đó.

Một trong những mục tiêu của chiến dịch năm nay là tăng cường phối hợp với các hoạt động viễn chinh của Thuỷ quân lục chiến Mỹ. Chương trình cũng tạo cơ hội cho Nhật và Mỹ thiết lập quy trình phòng thủ trên các đảo xa.

Tháng 3 vừa qua, quân đội Nga tập trận trên quần đảo Kuril ở phía bắc Hokkaido. Quần đảo này do Nga kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng có yêu sách chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương bắc.

Năm ngoái, khi Mỹ và Nhật Bản tập trận ở khu vực này, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hoạt động động đó gây ra “thách thức nghiêm trọng và là mối đe doạ tiềm tàng” đối với an ninh của Nga.

Nhật và Mỹ tiến hành tập trận chung thường xuyên hơn khi tình hình an ninh ở Đông Á xấu đi. Hai bên tổ chức tập trận song phương 49 lần trong năm tài khoá 2020, tăng 40% so với năm trước đó, sách trắng quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Trong 2 tháng từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nhật và Mỹ tập trận chung khoảng 10 lần, chủ yếu với sự tham gia của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Xung đột ở Ukraine khiến Chính phủ Nhật Bản quyết định tăng cường sự chuẩn bị ở phía bắc, đồng thời củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo NK
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.