Tàu chiến Nga, Trung Quốc cùng đi qua eo biển ngăn hai đảo của Nhật

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục lớp Udaloy của Hải quân Nga. (Ảnh: US Navy)
Tàu khu trục lớp Udaloy của Hải quân Nga. (Ảnh: US Navy)
TPO - Một nhóm gồm chục tàu chiến của Nga và Trung Quốc vừa đi qua một eo biển hẹp ngăn hai đảo lớn của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết hôm 18/10.

Nhóm tàu chiến đi về phía đông để ra Thái Bình Dương, khi hai bên đang triển khai chiến dịch tập trận hải quân chung mang tên “Tương tác hải quân 2021”.

Đây là lần đầu tiên các tàu chiến Nga và Trung Quốc cùng đi qua eo biển Tsugaru. Eo biển này ngăn cách đảo chính Honshu và đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Tàu chiến Nga, Trung Quốc cùng đi qua eo biển ngăn hai đảo của Nhật ảnh 1

Eo biển Tsugaru nằm giữa đảo chính Honshu và đảo Hokkaido của Nhật Bản

Khoảng cách giữa hai điểm gần nhất của eo biển này chỉ là 19,5km, nhưng phần trung tâm của eo biển vẫn được xác định là vùng biển quốc tế, nơi các tàu chiến Mỹ chở vũ khí hạt nhân đã đi qua trong Chiến tranh Lạnh. Với việc hạn chế vùng lãnh hải của Nhật Bản chỉ là 3 hải lý tính từ bờ biển, các tàu chiến Mỹ có thể đi qua đây mà không bị coi là vi phạm “3 nguyên tắc phi hạt nhân” của Nhật Bản, trong đó có nguyên tắc cấm mang vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết họ phát hiện các tàu chiến của Trung Quốc và Nga vào sáng 17/10, cách đảo Okushiri của nước này khoảng 110km.

Nhóm của Trung Quốc có 5 tàu, gồm 1 tàu khu trục lớp Renhai, 1 tàu khu trục lớp Luyang-III, 2 khinh hạm lớp Jiangkai và 1 tàu tiếp dầu lớp Fuchi. Cùng đi là 5 tàu Nga, gồm 2 tàu khu trục lớp Udaloy, 2 tàu khu trục lớp Steregushchiy và 1 tàu theo dõi tên lửa lớp Marshal Nedelin.

Nhóm tàu chiến Trung Quốc xuất hiện lần này cũng là nhóm được phát hiện tiến gần đảo Tsushima của Nhật Bản hôm 11/10.

Vì nhóm tàu đi qua vùng biển quốc tế nên không vi phạm luật. Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cho biết họ đã điều một máy bay trinh sát biển P-3C và 2 tàu quét mìn giám sát nhóm tàu Nga và Trung Quốc.

Theo NK
MỚI - NÓNG
Giá vàng tiếp đà giảm sâu
Giá vàng tiếp đà giảm sâu
TPO - Sáng nay (25/5), giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Theo đó, giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 89 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn về mốc 76 triệu đồng/lượng.