Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)
TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.

Quân đội Mỹ nói rằng tàu khu trục Chafee đang tiến hành hoạt động thường kỳ trong vùng biển quốc tế thuộc biển Nhật Bản thì một tàu Nga tiến gần đến mức chỉ còn cách khoảng 60m.

“Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về tương tác giữa hai tàu hải quân là sai”, quân đội Mỹ nói trong tuyên bố.

“Ở mọi thời điểm, tàu USS Chafee tiến hành hoạt động phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”, tuyên bố nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng thuỷ thủ đoàn của tàu chống ngầm Admiral Tributs đã phát cảnh báo qua radio với tàu Chafee rằng “đây là khu vực cấm vì đang có tập trận bắn đạn thật”.

Tàu khu trục Mỹ đã không đổi lộ trình mà còn giương cờ với thông điệp một chiếc trực thăng chuẩn bị cất cánh từ boong tàu, nghĩa là sẽ không quay đầu hay thay đổi tốc độ, tuyên bố của quân đội Nga nêu rõ.

“Hành động trong khuôn khổ quy định quốc tế về hàng hải, tàu Admiral Tributs đã thực hiện nhiệm vụ xua đuổi tàu xâm phạm khỏi vùng biển của Nga”, tuyên bố khẳng định.

Tuyên bố cho biết tàu Chafee cuối cùng đã đổi hướng khi hai tàu chỉ còn cách nhau chưa đến 60m. Vụ việc diễn ra trong khoảng 50 phút ở khu vực Vịnh Peter thuộc phía tây biển Nhật Bản.

Hãng tin RIA nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tuỳ viên quân sự Mỹ để nói về “những hành động không chuyên nghiệp” của thuỷ thủ đoàn trên tàu khu trục, đã “vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế về ngăn chặn va chạm giữa các tàu trên biển”.

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 tháng Nga cho biết đã đuổi tàu chiến của một thành viên NATO khỏi vùng biển của họ. Hồi tháng 6, Nga cáo buộc một tàu khu trục Anh vi phạm vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea và cho biết đã xua đuổi tàu này. Anh bác bỏ khẳng định của phía Nga, nói rằng tàu của họ hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Ukraine.

Ngày 15/10, Nga thông báo tập trận chung với Trung Quốc trên biển Nhật Bản. Hải quân hai nước đã rèn luyện cách thức phối hợp với nhau và tiêu diệt thuỷ lôi của kẻ thù bằng hoả lực.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, dù Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này nói rằng ông đã thiết lập quan hệ vững chắc với người đồng cấp Mỹ Joe Biden và nhìn thấy tiềm năng để hai bên cải thiện quan hệ.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.