Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)
TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.

Quân đội Mỹ nói rằng tàu khu trục Chafee đang tiến hành hoạt động thường kỳ trong vùng biển quốc tế thuộc biển Nhật Bản thì một tàu Nga tiến gần đến mức chỉ còn cách khoảng 60m.

“Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về tương tác giữa hai tàu hải quân là sai”, quân đội Mỹ nói trong tuyên bố.

“Ở mọi thời điểm, tàu USS Chafee tiến hành hoạt động phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”, tuyên bố nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng thuỷ thủ đoàn của tàu chống ngầm Admiral Tributs đã phát cảnh báo qua radio với tàu Chafee rằng “đây là khu vực cấm vì đang có tập trận bắn đạn thật”.

Tàu khu trục Mỹ đã không đổi lộ trình mà còn giương cờ với thông điệp một chiếc trực thăng chuẩn bị cất cánh từ boong tàu, nghĩa là sẽ không quay đầu hay thay đổi tốc độ, tuyên bố của quân đội Nga nêu rõ.

“Hành động trong khuôn khổ quy định quốc tế về hàng hải, tàu Admiral Tributs đã thực hiện nhiệm vụ xua đuổi tàu xâm phạm khỏi vùng biển của Nga”, tuyên bố khẳng định.

Tuyên bố cho biết tàu Chafee cuối cùng đã đổi hướng khi hai tàu chỉ còn cách nhau chưa đến 60m. Vụ việc diễn ra trong khoảng 50 phút ở khu vực Vịnh Peter thuộc phía tây biển Nhật Bản.

Hãng tin RIA nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tuỳ viên quân sự Mỹ để nói về “những hành động không chuyên nghiệp” của thuỷ thủ đoàn trên tàu khu trục, đã “vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế về ngăn chặn va chạm giữa các tàu trên biển”.

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 tháng Nga cho biết đã đuổi tàu chiến của một thành viên NATO khỏi vùng biển của họ. Hồi tháng 6, Nga cáo buộc một tàu khu trục Anh vi phạm vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea và cho biết đã xua đuổi tàu này. Anh bác bỏ khẳng định của phía Nga, nói rằng tàu của họ hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Ukraine.

Ngày 15/10, Nga thông báo tập trận chung với Trung Quốc trên biển Nhật Bản. Hải quân hai nước đã rèn luyện cách thức phối hợp với nhau và tiêu diệt thuỷ lôi của kẻ thù bằng hoả lực.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, dù Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này nói rằng ông đã thiết lập quan hệ vững chắc với người đồng cấp Mỹ Joe Biden và nhìn thấy tiềm năng để hai bên cải thiện quan hệ.

Theo AP
MỚI - NÓNG