Nhật Bản phê duyệt kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35B

Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35. Ảnh: US Navy
Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35. Ảnh: US Navy
TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35B của Mỹ. Giá trị mỗi chiếc máy bay là 130 triệu USD.

Hãng Tass ngày hôm nay 18/8 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, kế hoạch mua các máy bay chiến đấu F-35B của Nhật Bản đã được phê duyệt.

Sáu máy bay chiến đấu F-35 sẽ được giải ngân trong gói ngân sách quốc phòng Nhật Bản cho năm tài khóa 2020 (tháng 4/2020 đến tháng 3/2021). Đến năm 2023, số lượng mua sắm máy bay F-35 của Nhật Bản sẽ tăng lên 18 chiếc.

Giá thành một chiếc F-35B là 130 triệu USD. Tổng cộng, Nhật Bản sẽ mua 42 máy bay F-35B để trang bị cho lực lượng vũ trang nước này.

F-35B sẽ được bổ phiên chế cho Izumo và Kaga, các tàu khu trục đang được Nhật Bản chuyển đổi thành tàu sân bay trực thăng.

Nhật Bản phê duyệt kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35B ảnh 1 F-35B sẽ được bổ phiên chế cho các tàu khu trục đang được Nhật Bản chuyển đổi thành tàu sân bay trực thăng. Ảnh: Sputnik

Máy bay chiến đấu F-35B sẽ không được triển khai thường xuyên trên tàu mà chỉ thực hiện tác chiến trong điều kiện thực tế, đặc biệt khi xuất hiện những mối đe dọa tấn công vào các đảo của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước đó cũng đã công bố kế hoạch đưa vào sử dụng 105 máy bay chiến đấu F-35A, không có khả năng cất – hạ cánh thẳng đứng.

Giá mỗi chiếc máy bay F-35A hiện nay là khoảng 90 triệu USD.

F-35A là phiên bản trên mặt đất của máy bay chiến đấu F-35, có giá thành thấp nhất, trong khi F-35B có giá thành cao nhất.

Tính đến năm 2019, hơn 400 máy bay F-35 các loại đã được sản xuất. Dự kiến, hơn 3.000 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 sẽ được sản xuất.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.