F-35B - tiêm kích tàng hình đáng tự hào của Mỹ rơi lần đầu tiên

F-35B. Ảnh: Hải quân Mỹ
F-35B. Ảnh: Hải quân Mỹ
TPO - Một chiếc tiêm kích F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn và rơi hôm qua, 28/9, tại quận Beaufort (bang Nam Carolina, Mỹ).

Theo thông báo, chiếc máy bay gặp nạn thuộc phi đội chiến đấu hàng hải 501, đóng tại căn cứ Hải quân Beaufort.

Phi công thoát khỏi máy bay an toàn và đang được đánh giá thương tích, theo một quan chức quân đội Mỹ. Vụ việc không gây thương vong cho dân thường, nhưng khiến chiếc máy bay bị phá hủy hoàn toàn.

F-35B - tiêm kích tàng hình đáng tự hào của Mỹ rơi lần đầu tiên ảnh 1 Khói bốc lên từ hiện trường. Ảnh: Daily Mail

Nguồn: Daily Mail 

Đây là lần đầu tiên siêu tiêm kích F-35B – niềm tự hào của quân đội Mỹ - gặp sự cố nghiêm trọng. Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu triển khai loại tiêm kích này để tấn công mục tiêu phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Nguyên nhân vụ tai nạn hiện đang được điều tra.

Máy bay tàng hình F-35 được coi là chiến đấu cơ đắt giá nhất trong lịch sử. Giá niêm yết trên mỗi chiếc F-35B hiện là 115,5 triệu USD.

F-35B là phiên bản máy bay chiến đấu duy nhất có thể hạ cánh theo chiều thẳng đứng, giống với một chiếc trực thăng và có thể cất cánh trên đường băng ngắn. Tính năng này cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường.

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc đã công bố một hợp đồng mới cho lô tiếp theo của dòng máy bay F-35. Theo đó, nhà thầu Lockheed Martin đã đồng ý giảm giá, xuống dưới 90 triệu USD/chiếc.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm