Nhật Bản nâng cấp lá chắn tên lửa đề phòng Triều Tiên

Tổ hợp tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot.
Tổ hợp tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot.
Quan ngại về khả năng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Tokyo đã quyết định nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa.

Theo đó, Nhật sẽ nâng cấp tổ hợp tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 trước khi Thế vận hội Tokyo Olympic Games dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020. Liên quan tới vấn đề này, tờ báo Japan Times đăng tải, giới chức quốc phòng Nhật mong muốn hiện đại hóa sâu hệ thống PAC-3 để tăng tầm bắn cũng như độ chính xác để chống lại các dòng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong báo cáo đệ trình Quốc hội Nhật, quan chức quốc phòng nước này tiếp tục đề xuất đã bị trì hoãn suốt một thập niên qua là nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa để ngăn ngừa khả năng Bình Nhưỡng có thể tấn công phủ đầu Hàn Quốc và Nhật bằng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mặc dù đây có thể là hành động tự sát và khơi mào cho cuộc trả đũa hạt nhân.

 

Hiện chưa có nhiều thông tin về gói nâng cấp hệ thống PAC-3 của Nhật, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ được nâng cấp lên chuẩn Missile Segment Enhancement giúp tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của các tổ hợp lên tới 30km và chương trình sẽ được khởi động ngay từ đầu năm 2017.

“Việc nâng cấp hệ thống PAC-3 là cần thiết để đối phó với tên lửa Musudan của Triều Tiên”, một quan chức quốc phòng Nhật giấu tên nói với tờ Japan Times.

Theo nhiều nguồn tin khác, hãng chế tạo Mitsubishi Heavy Industries (MHI), sẽ nâng cấp các tổ hợp PAC-3 của Nhật theo giấy phép từ các hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin và Raytheon. Chương trình này sẽ bắt đầu từ tháng 4-2017.

Trong khi nhiều chuyên gia quân sự đánh giá tuyên bố của Bình Nhưỡng về khả năng tuyên chiến với phương Tây là xa vời và viển vông, nhưng Nhật lại có lý do để lo ngại về vấn đề này. Đặc biệt là tuyên bố hồi đầu năm của Triều Tiên về khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đủ để lắp trên các tên lửa đạn đạo. Mặc dù các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên, trong đó có tên lửa Musudan, cơ bản thất bại, nhưng cũng đủ để Tokyo cảm thấy đang ở trong tầm ngắm.

Giới chuyên gia quân sự phân tích, tên lửa Musudan ở pha cuối có thể cung cấp sơ tốc cho đầu đạn mang theo (thông thường hoặc hạt nhân) đạt vận tốc tới vài km/giây. Với vận tốc này, hệ thống PAC-3 của Nhật hiện nay hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn.

Theo Theo Quân đội Nhân dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.