Nhật Bản nâng cấp lá chắn tên lửa đề phòng Triều Tiên

Tổ hợp tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot.
Tổ hợp tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot.
Quan ngại về khả năng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Tokyo đã quyết định nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa.

Theo đó, Nhật sẽ nâng cấp tổ hợp tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 trước khi Thế vận hội Tokyo Olympic Games dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020. Liên quan tới vấn đề này, tờ báo Japan Times đăng tải, giới chức quốc phòng Nhật mong muốn hiện đại hóa sâu hệ thống PAC-3 để tăng tầm bắn cũng như độ chính xác để chống lại các dòng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong báo cáo đệ trình Quốc hội Nhật, quan chức quốc phòng nước này tiếp tục đề xuất đã bị trì hoãn suốt một thập niên qua là nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa để ngăn ngừa khả năng Bình Nhưỡng có thể tấn công phủ đầu Hàn Quốc và Nhật bằng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mặc dù đây có thể là hành động tự sát và khơi mào cho cuộc trả đũa hạt nhân.

Hiện chưa có nhiều thông tin về gói nâng cấp hệ thống PAC-3 của Nhật, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ được nâng cấp lên chuẩn Missile Segment Enhancement giúp tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của các tổ hợp lên tới 30km và chương trình sẽ được khởi động ngay từ đầu năm 2017.

“Việc nâng cấp hệ thống PAC-3 là cần thiết để đối phó với tên lửa Musudan của Triều Tiên”, một quan chức quốc phòng Nhật giấu tên nói với tờ Japan Times.

Theo nhiều nguồn tin khác, hãng chế tạo Mitsubishi Heavy Industries (MHI), sẽ nâng cấp các tổ hợp PAC-3 của Nhật theo giấy phép từ các hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin và Raytheon. Chương trình này sẽ bắt đầu từ tháng 4-2017.

Trong khi nhiều chuyên gia quân sự đánh giá tuyên bố của Bình Nhưỡng về khả năng tuyên chiến với phương Tây là xa vời và viển vông, nhưng Nhật lại có lý do để lo ngại về vấn đề này. Đặc biệt là tuyên bố hồi đầu năm của Triều Tiên về khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đủ để lắp trên các tên lửa đạn đạo. Mặc dù các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên, trong đó có tên lửa Musudan, cơ bản thất bại, nhưng cũng đủ để Tokyo cảm thấy đang ở trong tầm ngắm.

Giới chuyên gia quân sự phân tích, tên lửa Musudan ở pha cuối có thể cung cấp sơ tốc cho đầu đạn mang theo (thông thường hoặc hạt nhân) đạt vận tốc tới vài km/giây. Với vận tốc này, hệ thống PAC-3 của Nhật hiện nay hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn.

Theo Theo Quân đội Nhân dân
MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.