Nhật Bản nâng cấp lá chắn tên lửa đề phòng Triều Tiên

Tổ hợp tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot.
Tổ hợp tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot.
Quan ngại về khả năng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Tokyo đã quyết định nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa.

Theo đó, Nhật sẽ nâng cấp tổ hợp tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 trước khi Thế vận hội Tokyo Olympic Games dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020. Liên quan tới vấn đề này, tờ báo Japan Times đăng tải, giới chức quốc phòng Nhật mong muốn hiện đại hóa sâu hệ thống PAC-3 để tăng tầm bắn cũng như độ chính xác để chống lại các dòng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong báo cáo đệ trình Quốc hội Nhật, quan chức quốc phòng nước này tiếp tục đề xuất đã bị trì hoãn suốt một thập niên qua là nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa để ngăn ngừa khả năng Bình Nhưỡng có thể tấn công phủ đầu Hàn Quốc và Nhật bằng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mặc dù đây có thể là hành động tự sát và khơi mào cho cuộc trả đũa hạt nhân.

Hiện chưa có nhiều thông tin về gói nâng cấp hệ thống PAC-3 của Nhật, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ được nâng cấp lên chuẩn Missile Segment Enhancement giúp tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của các tổ hợp lên tới 30km và chương trình sẽ được khởi động ngay từ đầu năm 2017.

“Việc nâng cấp hệ thống PAC-3 là cần thiết để đối phó với tên lửa Musudan của Triều Tiên”, một quan chức quốc phòng Nhật giấu tên nói với tờ Japan Times.

Theo nhiều nguồn tin khác, hãng chế tạo Mitsubishi Heavy Industries (MHI), sẽ nâng cấp các tổ hợp PAC-3 của Nhật theo giấy phép từ các hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin và Raytheon. Chương trình này sẽ bắt đầu từ tháng 4-2017.

Trong khi nhiều chuyên gia quân sự đánh giá tuyên bố của Bình Nhưỡng về khả năng tuyên chiến với phương Tây là xa vời và viển vông, nhưng Nhật lại có lý do để lo ngại về vấn đề này. Đặc biệt là tuyên bố hồi đầu năm của Triều Tiên về khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đủ để lắp trên các tên lửa đạn đạo. Mặc dù các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên, trong đó có tên lửa Musudan, cơ bản thất bại, nhưng cũng đủ để Tokyo cảm thấy đang ở trong tầm ngắm.

Giới chuyên gia quân sự phân tích, tên lửa Musudan ở pha cuối có thể cung cấp sơ tốc cho đầu đạn mang theo (thông thường hoặc hạt nhân) đạt vận tốc tới vài km/giây. Với vận tốc này, hệ thống PAC-3 của Nhật hiện nay hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn.

Theo Theo Quân đội Nhân dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.