Tiêm kích hiện đại nhất thế giới F-35 sẵn sàng chiến đấu?

Một chiếc F-35. Ảnh: Washington Post
Một chiếc F-35. Ảnh: Washington Post
TPO - Theo Washington Post hôm 28/7, tuần tới, Không quân Mỹ sẽ tuyên bố tiêm kích F-35 sẵn sàng chiến đấu. Đây là một cột mốc quan trọng trong chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc sau nhiều năm trì hoãn, bị vượt chi phí và gây tranh cãi.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tướng Herbert “Hawk” Carlisle, chỉ huy Bộ tư lệnh Không quân Chiến đấu, cho biết, F-35 sẽ được tuyên bố sẵn sàng chiến đấu vào ngày 1/8 tới. Tuy nhiên, ông cho biết, dù đã sẵn sàng chiến đấu nhưng tiêm kích hiện đại nhất thế giới này vẫn cần được phát triển và sửa chữa một số vấn đề.

Ông nói: “Tôi rất tự tin khi nói rằng nó sẽ tiếp tục vượt xa sự mong đợi của chúng ta. Tuyên bố về khả năng chiến đấu ban đầu mới chỉ là khởi đầu. Chúng tôi vẫn còn phải làm nhiều việc để chiếc máy bay hoàn hảo hơn”.

Nhiều năm qua, chương trình tiêm kích F-35 trị giá 400 tỷ USD vấp phải một loạt vấn đề. F-35 bị chế giễu là “chiếc máy bay nuốt chửng Lầu Năm Góc”. Năm 2014, động cơ của một chiếc F-35 bốc cháy khi đang chuẩn bị cất cánh buộc Lầu Năm Góc phải tạm thời hoãn bay toàn đội máy bay.

Tuy nhiên gần đây, chương trình bắt đầu hoạt động trở lại, sản xuất tăng, giá thành hạ. Chương trình liên tục đạt được nhiều thành công, trong đó có sự xuất hiện của máy bay này trong triển lãm hàng không quốc tế mùa hè 2016 tại Anh.

Khoảng 180 chiếc F-35 đã được hãng Lockheed Martin bàn giao cho Không quân Mỹ. Trong khi Lầu Năm Góc có kế hoạch mua 2.443 chiếc. Tuy nhiên, nhiều nhân vật trong Quốc hội Mỹ gồm thượng nghị sỹ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân Lực Thượng viện Mỹ cho rằng quân đội không thể có khả năng mua nhiều F-35 đến vậy.

F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ trinh sát. F-35 do một tổ hợp công nghiệp hàng không, dẫn đầu là tập đoàn Lockheed Martin cùng các thành viên BAE Systems và Northrop Grumman, thiết kế và chế tạo. Các quốc gia tham gia tài trợ gồm Anh, Italy, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Canada.

Theo công bố ban đầu, giá trị hợp đồng của dự án này là 391 tỷ USD. Một số báo cáo gần đây cho biết Lầu Năm Góc phải bỏ ra khoảng 1.400 tỷ USD để mua và duy trì hoạt động của phi đội siêu tiêm kích F-35 gồm khoảng 2.400 chiếc. Điều này biến nó trở thành thứ vũ khí đắt giá và tốn kém nhất thế giới.

Giá một chiếc F-35 ngày càng cao, chi phí đã đội lên đến 93% so với kế hoạch ban đầu năm 2001. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm thì bị chỉ trích là "Có khả năng gây vấn đề nghiêm trọng" với tỷ lệ buộc phải sửa và làm lại là 16%.

Theo dự tính ban đầu, mỗi chiếc F-35 sẽ có giá khoảng 70 triệu USD/chiếc (xấp xỉ giá một chiếc F-15), tuy nhiên do chậm trễ và các lỗi phát sinh, tới năm 2011 giá thành mỗi chiếc F-35 được ước tính đã lên tới 120-145 triệu USD tùy phiên bản. 

Năm 2014, chi phí vận hành mỗi chiếc F-35 tốn đến 67.549 USD mỗi giờ bay (cao hơn cả F-22). Điều này khiến nó trở thành thứ vũ khí đắt giá và tốn kém nhất thế giới.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.