NATO có thể lép vế trước sức mạnh tàu ngầm Nga

Tàu ngầm Hải quân Nga tham gia tập trận (Ảnh: Sputnik)
Tàu ngầm Hải quân Nga tham gia tập trận (Ảnh: Sputnik)
Báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể không đủ khả năng để đối phó với hạm đội tàu ngầm tuy số lượng ít nhưng rất thiện chiến của Nga hiện nay.

Báo cáo do CSIS phối hợp cùng chuyên gia Andrew Metrick công bố mới đây cho biết Nga đang vận hành một hạm đội tàu ngầm hạt nhân cỡ nhỏ với số lượng rất ít nhưng lại có khả năng lặn sâu xuống vài nghìn mét dưới mặt biển.

“Thử tưởng tượng một loại phương tiện chạy ngầm bí mật ở sâu dưới lòng đại dương có thể sẽ được dùng với mục đích gì. Khá đáng sợ khi nghĩ về những sứ mệnh mà chúng có thể làm được”, chuyên gia Metrick mô tả về khả năng hoạt động của các tàu ngầm Nga.

Cũng theo báo cáo do các chuyên gia về hải quân thực hiện, Moscow đã sở hữu một hạm đội tàu ngầm được chế tạo rất tinh vi mặc dù số lượng tàu không nhiều. Tàu ngầm của Nga có khả năng tiến hành những cuộc tấn công bằng tên lửa trên phạm vi toàn cầu và là một đối thủ đáng lo ngại đối với NATO. Theo đó, chương trình phát triển tàu ngầm bí mật của Nga được cho là đã đạt đến cấp độ ngang ngửa thời kỳ Chiến tranh Lạnh, điều này buộc các thành viên của NATO phải tăng tốc nâng cao khả năng phòng thủ để có thể đối phó thành công với sức mạnh tàu ngầm của Moscow.

Giới chức Nga từ trước đến nay chưa bao giờ lên tiếng xác nhận về sự hiện diện của hạm đội tàu ngầm thiện chiến này, tuy nhiên chuyên gia Andrew Metrick nhận định chương trình tàu ngầm bí mật của Moscow không do lực lượng hải quân của nước này phát triển mà do một nhóm riêng biệt của Bộ Quốc phòng Nga trực tiếp tiến hành.

Các tàu ngầm của Nga được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như các loại vũ khí tác chiến điện tử, tên lửa hành trình tầm xa, ngư lôi và thủy lôi, CSIS cho biết. Trong khi đó, số lượng tàu ngầm của Mỹ đang ngày càng thu hẹp lại còn lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh đang có dấu hiệu sa sút trong những năm gần đây. Trong cuộc phỏng vấn với Breaking Defense, Jerry Hendrix, cựu sỹ quan hải quân Mỹ, nhận định: “NATO đang suy yếu trong việc đối phó với mối đe dọa từ sự trỗi dậy của tàu ngầm Nga”.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG