Nga bố trí hệ thống phòng không S-400 ở Crimea

Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik.
Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik.
Các lực lượng Nga ở Crimea được cho là đang sở hữu hệ thống phòng không hiện đại S-400.

"Quân đội Nga ở Crimea được trang bị hệ thống phòng không mới nhất S-400", RIA Novosti dẫn một nguồn tin cho biết ngày 29/7.

"Các hệ thống S-300 ở Crimea vẫn được duy trì nhưng quân đội Nga sẽ không sử dụng chúng", một nguồn tin khác hôm nay nói.

Thông tin Nga có kế hoạch đưa S-400 đến Crimea xuất hiện ngày 15/7. Theo Franz Klintsevich, phó chủ tịch thứ nhất ủy ban an ninh và quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga, việc triển khai này là một phần trong kế hoạch tái vũ trang bắt đầu từ sau khi Crimea tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga tháng 3/2014.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số này. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

S-400 thực chất là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.