Nga bố trí hệ thống phòng không S-400 ở Crimea

Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik.
Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik.
Các lực lượng Nga ở Crimea được cho là đang sở hữu hệ thống phòng không hiện đại S-400.

"Quân đội Nga ở Crimea được trang bị hệ thống phòng không mới nhất S-400", RIA Novosti dẫn một nguồn tin cho biết ngày 29/7.

"Các hệ thống S-300 ở Crimea vẫn được duy trì nhưng quân đội Nga sẽ không sử dụng chúng", một nguồn tin khác hôm nay nói.

Thông tin Nga có kế hoạch đưa S-400 đến Crimea xuất hiện ngày 15/7. Theo Franz Klintsevich, phó chủ tịch thứ nhất ủy ban an ninh và quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga, việc triển khai này là một phần trong kế hoạch tái vũ trang bắt đầu từ sau khi Crimea tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga tháng 3/2014.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số này. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

S-400 thực chất là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.